Wireframe là gì? Các phần mềm vẽ wireframe phổ biến nhất hiện nay

Duy Nguyên
August 31, 2021 0 Comment

Đối với những designer chuyên nghiệp lâu năm. Thuật ngữ wireframe đã quá quen thuộc với họ. Là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế và phát triển phần mềm. Cầu nối giao tiếp qua các bản thiết kế giữa lập trình viên, quản lý sản phẩm và nhà thiết kế. Vậy wireframe là gì ? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy cái nhìn tổng quan về wireframe. Và sẽ giới thiệu với bạn các phần mềm vẽ wireframe phổ biến hiện nay.

Wireframe là gì?

Wireframe là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về wireframe. Cơ bản wireframe hay còn gọi là khung xương/cấu trúc dây là một công cụ trực quan để thiết kế web ở cấp độ cấu trúc. Nói dễ hiểu hơn thì wireframe chính là một bản thiết kế nháp được vẽ bằng giấy hoặc phần mềm vẽ wireframe chuyên dụng. Wireframe thông thường sẽ chứa giao diện hảy bản  của website hay app trong UX/UI. Có thể so sánh wireframe của trang web như một bản vẽ thiết kế kiến trúc trong xây dựng.

Điều wireframe tập trung chính là phác thảo cấu trúc trang web. Hiển thị các nội dung và các chức năng cơ bản của website trước khi đi sâu vào thiết kế. Thiết lập các phân cấp của website một cách mạch lạc. Và giúp nhà thiết kế trình bày với khách hàng về sản phẩm của họ ứng dụng được gì vào các công việc thực tế.

Các ưu điểm của wireframe

  • Cung cấp hình ảnh website tổng thể và trực quan sớm nhất để trình bày, đàm phán với khách hàng. Về thực tế, bố cục wireframe đảm bảo đầy đủ nội dung và chức năng trang web trên cơ sở định vị nhu cầu của khách hàng và doanh nghiệp. Giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về website của mình. Từ đó tiết kiệm chi phí sửa chửa cũng như thay đổi thiết kế.
  • Giúp giảm thiểu thời gian xây dựng trang web, lên ý tưởng thiết kế vì cấu trúc website cung cấp khá rõ về vị trí và chức năng của các button.Làm rõ ràng hơn chức năng của website. Ngoài ra còn cho phép lựa chọn vị trí đặt nội dung nào quan trọng và không quan trọng. Đặt ở vị trí nhiều sự chú ý và ít chú ý trên trang web.
  • Giúp thuận lợi trong công việc cũng như trao đổi giao tiếp giữa designer, developer và product manager với nhau và với khách hàng.
  • Tổng quan về ưu điểm thì wireframe giúp giảm thiểu thời gian thiết kế một cách tối thiểu nhất.

Các nhược điểm của Wireframe

  • Như đã nói wireframe tập trung về cấu trúc, bố cục website. Không hề có yếu tố thiết kế thẩm mỹ hay kỹ thuật nào. Vì thế không phải lúc nào khách hàng cũng có thể nắm bắt được những khái niệm liên quan đến thuật ngữ này.
  • Đòi hỏi về sự phối hợp teamwork trong khâu làm việc giữa nhà thiết kế và copywrite với nhau.

Tại sao bạn nên sử dụng phần mềm vẽ Wireframe?

Tại sao bạn nên sử dụng  Wireframe?

Với các ưu điểm và nhược điểm trên thì có không ít công ty chuyên nghiệp như công ty thiết kế web MonaMedia sử dụng vì:

  1. Đầu tiên chính là khả năng hiển thị trực quan và nhanh chóng về cấu trúc, bố cục website. Tiếp cận và phản ánh chính xác các tính năng của website.
  2. Thứ hai phần mềm vẽ wireframe ưu tiên về khả năng sử dụng. Cho ta thấy khách quan về các đường dẫn chuyển đổi, các liên kết trang, điều hướng… Đồng thời, dùng phần mềm thiết kế wireframe chi tiết sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗ hổng trong kiến trúc trang web. Từ đó ta sẽ có những phương án cải thiện và chỉnh sửa kịp thời.
  3. Cuối cùng là về sự tối ưu hóa cả quá trình thiết kế. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc thiết kế và lên ý tưởng.

Với những lợi thế của mình, wireframe kết hợp nhiều khía cạnh của website và thương hiệu trong một bước. Như vậy khách hàng sẽ có các nhìn trực quan và phản hồi về quá trình thiết kế sớm nhất. Hơn thế nữa, wireframe còn cho phép các nhà thiết kế tính toán nhiều hơn, mọi thứ trở nên rõ ràng cụ thể hơn. Và các designer thường hay sử dụng những công cụ phần mềm nào hỗ trợ vẽ wireframe. Chúng ta cùng đến với những phần mềm vẽ wireframe phổ biến nhất nhé.

Các phần mềm vẽ wireframe phổ biến hiện nay

Phần mềm vẽ wireframe miễn phí – Illustrator

Phần mềm vẽ wireframe miễn phí - Illustrator

Illustrator hay còn gọi là Adobe illustraator là trình chỉnh sửa đồ họa vector. Được phát triển và tiếp thị bởi tập đoàn Adobe vào những năm 1985. Đây là một phần mềm vẽ wireframe rất được ưa chuộng bởi các designer không chỉ bởi các tính năng mà còn về sự tiện dụng của nó. IIlustrator giúp các nhà thiết kế tạo ra các wireframe nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chính xác về cấu trúc và độ phức tạp về bố cục đặc thù. Ngoài ra phần mềm này hỗ trợ xuất ra file PSD đơn giản và dễ dàng với nhiều layer có thể chỉnh sửa được.

Đồng thời IIlustrator tích hợp các công cụ hỗ trợ copy paste tương tác với Photoshop dễ dàng. Kiểm soát các typography mạnh mẽ cho phép bạn chỉnh sửa và tái sử dụng hiệu quả.

Phần mềm vẽ giao diện website – Omnigraffle

Đây là phần mềm vẽ wireframe website hỗ trợ trên hệ điều hành MacOS và IOS. Rất được ưa chuộng bởi các fan Macbook. Omnigraffle có một số tính năng phức tạp đòi hỏi người dùng có thời gian tiếp cận và làm quen. Một trong số đó là tính năng tự động lên bố cục, hỗ trợ đối tượng tùy biến, công cụ vẽ đồ thị và smart guide. Ngoài ra còn có một số tính năng tương tự Adobe CS. Tuy nhiên để sử dụng phần mềm hỗ trợ này để tạo ra các wireframe chi tiết như Adobe CS thì bạn mất phí 100$ nhé.

Công cụ vẽ wireframe online – Axure

Công cụ vẽ wireframe online - Axure

Là một trong những phần mềm vẽ wireframe tốt nhất hiện nay. Phiên bản ổn định nhất Axure 9.0 ra mắt vào năm 2019 cho cả hệ điều hành Windows và MacOS. Hỗ trợ thiết kế wireframe cho các web – app. Ánh xạ các giao diện mong muốn của người dùng bằng những hành động nhấp chuốt, kéo thả. Ngoài ra Axure cho phép người dùng tạo các bảng điều khiểu tùy chỉnh bằng cách kết hợp các widgets hiện có và chỉ định các sự kiện đáp ứng như OnMouseOver, Onclick, OnMouseOut. Bên cạnh đó Axure còn hỗ trợ tính năng Dark mode và các tính năng thông minh khác.

Phần mềm vẽ mockup – Balsamiq

Là phần mềm thiết kế wireframe hiện đại. Dần trở nên phổ biến và được giới chuyên môn đánh giá cao. Không chỉ bởi các tính năng sáng tạo mà còn bởi nguồn thư viện khổng lồ. Phần mềm vẽ wireframe Balsamiq cho phép các designer tạo ra các bản wireframe như các bản phác thảo chuyên nghiệp. Cùng với công cụ hỗ trợ chỉnh sửa và giao diện thân thiện. Balsamiq còn hỗ trợ tái sử dụng dễ dàng từ các thư viện của mình.

Hiện tai Balsamiq chạy trên nhiều nền tảng như Windows, MacOS và Linux. Và hơn nữa tích hợp xuất ra file dạng balsamiq cho nhiều ứng dụng bên thứ ba như là iMockups cho IOS.

Phần mềm vẽ prototype – Indesign

Phần mềm vẽ prototype - Indesign

Tương đồng với các tính năng mạnh mẽ như của IIIustrator. Ngoài ra phần mềm vẽ wireframe Indesign thu hút người dùng do các tính năng tạo ra wireframe và prototype có sự chính xác và tính tương tác cao. Cũng như người anh em Adobe IIIustration thì Adobe inDesign cũng hỗ trợ kiểm soát mạnh mẽ các typography, thậm chí là tốt hơn. Đối với các designer đã quen với photoshop và illustration thì làm việc trên Indesign cực kì dễ dàng.

Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp bạn có cái nhìn sơ lược wireframe là gì? Và các phần mềm vẽ wireframe phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Tầm quan trọng của web chuẩn SEO