uiux

Thiết kế UI/ UX trong website là gì?

admin
September 1, 2017 0 Comment

Trong thiết kế website chúng ta vẫn thường nghe đến thuật ngữ UI và UX. Tuy nhiên bạn có hiểu UI va UX là gì không và mối quan hệ của chúng là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về vấn đề này.

uxui
Mối liên hệ giữa UI và UX trong thiết kế.

Định nghĩa về thiết kế UI và UX

UI là gì?

Giao diện người dùng chính là nơi giao tiếp giữa hệ thống, sản phẩm với người sử dụng.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng Google Chrome để truy cập website thì giao diện chính là khu vực hiển thị các tab, nội dung của trang web hay các nút liên kết.

Khi thiết kế UI thì nên tập trung vào khung cảnh để trình diễn sản phẩm cho người dùng. Cách bố trí các nút công cụ sao cho hợp lý và khoa học. Màu nền và định dạng khung lưới màn hình tỷ lệ cân đối. Định dạng các chữ và icon đường link phải rõ ràng. Nhiệm vụ quan trọng của nhà thiết kế UI là phải đảm bảo tính đồng nhất của giao diện sao cho xuyên suốt mọi thành phần của các sản phẩm. Ví dụ: nếu bạn chọn lựa màu đỏ cho nút lệnh thoát thì phải đồng nhất trong toàn bộ ứng dụng không thể xen lẫn màu sắc khác.

UX là gì?

Trải nghiệm người dùng đó là cách mà người dùng cảm nhận về trang web nào đó. Mục tiêu quan trọng nhất của việc thiết kế UX là phải đáp ứng được tất cả các nhu cầu của người dùng. Ví dụ: Khi bạn truy cập vào một website thì tốc độ load phải nhanh và giao diện website phải hoàn hảo đầy đủ các chức năng.

Tầm quan trọng của UX

Để hiểu rõ được tầm quan trọng của thiết kế tập trung vào người dùng thì chúng ta phải dựa trên 2 điều kiện: Những gì nhà thiết kế nghĩ những điều mà người dùng cần.

Trước tiên, nhà thiết kế phải xây dựng các tương tác dựa trên những gì họ nghĩ là đúng. Có thể hiểu rằng thiết kế cho chính bản thân họ chú không phải cho người dùng. Bạn cứ nghĩ xem nếu sản phẩm bạn tạo ra mà chính bạn không thích thì làm sao khách hàng hứng thú kho sử dụng.

Tuy nhiên, không hề có tính khoa học đằng sau những gì nhà thiết kế đã làm. Bởi vì họ làm là do thành quả, là do trông trang web có vẻ sáng tạo hơn và là vì họ nghĩ những gì họ tạo ra là khách hàng mong muốn. Tuy nhiên, internet ngày nay càng trở nên phổ biến nên các trang web cũng cần phải được thiết kế phức tạp và giàu tính năng hơn. Chính vì thế, để hoạt động hiệu quả thì cần phải có thiết kế trải nghiệm người dùng.

ux
Trải nghiệm người dùng – UX là yếu tố quan trọng khi thiết kế website.

Bên cạnh đó, người dùng sử dụng internet hiện nay với số lượng ngày càng tăng và bằng nhiều thiết bị khác nhau như: điện thoại, máy tính bảng, máy tính,… nên cần phải có thiết kế web Responsive, điều này sẽ giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn với giao diện thân thiện, giúp giữ chân khách hàng ở lại web lâu hơn. Ngoài ra, khi truy cập vào một website, người dùng luôn đòi hỏi phải có sự trải nghiệm thú vị với những tính năng nổi bật cùng với thiết kế sáng tạo.

Chính vì thế, đòi hỏi nhà thiết kế phải có kỹ thuật cao. Khi internet trở nên phổ biến như ngày nay thì sự cạnh tranh về lĩnh vực kinh doanh trực tuyến là rất cao. Chính vì thế, website của bạn phải có thiết kế trải nghiệm người dùng tốt gay hứng thú cho người dùng thì mới có thể thu hút được lượng khách hàng tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao trong kinh doanh.

Quan hệ giữa UI và UX

Mối liên hệ giữa UI và UX

UI và UX.
UI và UX gần như luôn là 2 khái niệm song song với nhau trong thiết kế.

Trong thực tế chúng ta cũng gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt 2 khái niệm UX và UI vì chúng có mối liên hệ rất mật thiết với nhau. Đã có nhiều ý kiến cho rằng UX có tầm quan trọng hơn UI và ngược lại cũng có người cho rằng UI quan trọng hơn UX. Tuy nhiên, theo những gì chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì mục đích chung của chúng đó là tạo ra sự thoải mái cho người dùng và đều có vai trò quan trọng như nhau.

Một sản phẩm được thiết kế sáng tạo bắt mắt với màu sắc kết hợp hài hòa thu hút người nhìn nhưng lại khó khăn trong việc trải nghiệm, hoặc một sản phẩm dễ sử dụng nhưng lại có một giao diện vô cùng kinh khủng thì chắc chắn rõ ràng bạn sẽ không muốn dùng những sản phẩm đó. Chính vì thế mối quan hệ giữa UI và UX là hết sức mật thiết và đều có vai trò quan trọng như nhau trong lập trình website. Đặc biệt trong các dịch vụ thiết kế website trọn gói thì giao diện chuẩn UI và UX càng cần được những công ty cung cấp dịch vụ đảm bảo cho khách hàng của mình.

Thiết kế UI/ UX ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Có ý kiến cho rằng UI và UX chỉ là yếu tố bên ngoài của một website nên có hay không cũng không quan trọng và một website có UI và UX rất tồi vẫn có thể thuộc top đầu của SEO. Điều này chắc chắn là không đúng. Bởi vì đơn giản việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là dể mang lại cho người dùng những thông tin, nội dung một các chính xác nhất bằng công cụ tìm kiếm nhanh nhất. Nếu website của bạn mà có thiết kế UI và UX tồi thì người dùng chắc chắn sẽ không tin tưởng vào nội dung, thông tin trên website của bạn. Vì vậy đây cũng là một trong những tiêu chí mà các công ty dịch vụ SEO uy tín luôn coi trọng khi nhận dự án quảng cáo website cho bạn.

Một thiết kế UI/ UX tốt là như thế nào?

Công cụ tìm kiếm chỉ gửi đến người dùng những thông tin từ website uy tín và chất lượng nhất, mang lại trải nghiệm người dùng thú vị nhất. Chính vì thế để có UX tốt thì chắc chắn phải có một UI chất lượng. Do vậy, một website chuẩn SEO phải đảm bảo rằng UI và UX phải tốt. Vậy thế nào là UI và UX tốt? hãy theo dõi những chia sẻ từ những chuyên gia hàng đầu của Webmastershaven ngay dưới đây:

Truyền tải được thông điệp

Đầu tiên khi tạo ra một website thì bại phải xác định được mục tiêu bạn tạo website là để làm gì. Hay nói theo cách khác, tức là thông điệp bạn muốn truyền tải thông qua website này là như thế nào. Sau đó, bạn mói quyết định chọn phong cách thể hiện cho website của mình và bắt đầu thiết kế giao diện webste chuẩn UI/UX cũng như trải nghiệm người dùng.

Ví dụ nếu website của bạn là một trang web được lập ra với mục đích bán hàng trực tuyến hay giới thiệu dịch vụ, sản phẩm thì thông điệp bạn có thể truyền tải tới là: Các loại hàng hóa mà bạn có hoặc muốn giới thiệu các mảng dịch vụ nổi bật, chính sách bán hàng, hậu mãi, khuyến mãi và các thủ tục nhận hàng, chất lượng hàng hóa phải có nguồn gốc đảm bảo. Các thông điệp truyền tải trong website của bạn sẽ được củng cố và làm rõ các nội dung trong những bài viết trọng tâm. Vì thông tin nội dung trong bài viết cũng là một phần tạo nên UX và trải nghiệm người dùng trên website.

Tuy nhiên, cũng có những website thông điện được ẩn chứa bên trong mà bạn phải mất thời gian mới có thể nhận ra được. Suy cho cùng thì đa số các loại hình nghệ thuật trong đó có website đề phải có thông điệp để truyền tải điều gì đó đến người xem. Website phải có thông điệp rõ ràng mới làm cho người dùng tin tưởng vào những nội dung bài viết mà họ đăng tải.

Điều hướng tốt và tính khả dụng tốt

Trong thực tế đây mới chính là yếu tố liên quan trực tiếp tới SEO. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi thì truyền tải thông tin mới là một yếu tố quan trọng trong thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng. Các thanh menu và hệ thống điều hướng được sắp xếp một cách khoa học cũng nhằm mục đích tạo nên giao diện thân thiện. Cụ thể là các thanh menu chính sẽ dập vào mắt khách hàng bằng các dịch vụ sản phẩm chính là website đang kinh doanh. Ngoài ra, nó còn thể hiện được tính khả dụng khi khách hàng có thể dễ dàng có thể chuyển đến sản phẩm dịch vụ khác của công ty chỉ trong 1 cú click chuột.

Yếu tố điều hướng liên quan trực tiếp tớ SEO là vì bản chất của các thanh điều hướng, menu ngang, menu dọc chính là internal link mà cụ thể hơn nữa đó chính là sitewide link. Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ rằng các sitewide link là không tốt. Thực chất thì Google chỉ phạt những sitewide link không tự nhiên. Và quan trọng đó chính là các menu và thanh điều hướng thể hiện rõ nhất điều mà một thiết kế UX và UI tốt cần phải làm đó chính là truyền tải thông điệp. Các link trong bài viết tức là internal text link cũng đóng góp một phần không nhỏ vào cấu trúc này. Các link này cũng giúp cho việc điều hướng trở nên tốt và khả dụng hơn.

UI và UX
Kết hợp hoàn hảo giữa UI và UX giúp website của bạn chuyên nghiệp hơn.

Sự rõ ràng, mạch lạc

Một thiết kế UI/UX rõ ràng mạch lạc sẽ giúp website thể hiện được rỏ nét thông điệp muốn truyền tải tới ngời dùng:

  • Tỉ lệ, khoảng cách các phần trên giao diện

Một thiết kế giao diện thông thường phải đầy đủ các yếu tố: Header Section, Main Section (Content), Sidebar (Left Sidebar hoặc Right Sidebar). Nếu giao diện không có cả 2 yếu tố Sidebar tức là trang web ở dạng Fullwidth Section, Footer. Nếu bạn đã từng thiết kế web bằng wordpress với các theme bản quyền và công cụ hỗ trợ của Envato thì bạn sẽ thấy đây chính là một trong các lựa chọn layout option. Ngoài ra, thì còn rất nhiều các giao diện khác không đi theo thiết kế của yếu tố này.

Tất cả các giao diện đều có một điểm chung quan trọng nhất đó chính là phải đáp ứng được tỉ lệ tuân theo các Grid tiêu chuẩn quốc tế. Điều này sẽ giúp người xem có những giây phút trải nghiệm thú vị. Theo như các chuyên gia tại https://icosoft.vn/ thì giao diện phải hài hòa cả về khoảng cách, tỷ lệ cùng với cách phối màu sẽ giúp người dùng phân biệt được đâu là phần chính, đâu là điểm nhấn nổi bật của website nhằm tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng trước khi bắt đầu tiếp thu những nội dung thông tin bài viết. Ngoài ra, một điều quan trọng liên quan đến sự thân thiện của giao diện với các thiết bị di động đó chính là khoảng cách phù hợp giữa các link.

  • Màu sắc, phông chữ, hình ảnh

Mỗi một website bán hàng của doanh nghiệp đều có bộ nhận diện thương hiệu. Chính vì thế khi sử dụng phông chữ, màu sắc phải hài hòa với nhãn hiệu và logo. Ngoài ra, khi thiết kế giao diện cũng cần phải đảm bảo cỡ chữ to dễ nhìn . Kích thước tiêu chuẩn chính thống dành cho thiết kế giao diện hiện này đó chính là cỡ chữ từ 12 đến 14. Chúng tôi vừa chia sẻ tới các bạn một số thông tin về thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng. Mong rằng đã mang tơi cho các bạn những cái nhìn mới mẻ về UI/UX. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi, công ty thiết kế web slingshotmagazine để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên đây là những chia sẻ từ Slingshot về vai trò của UI/UX trong thiết kế website, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải pháp về những vấn đề liên quan đến website. Chúc các bạn sở hữu được những trang web chuyên nghiệp.