Nghệ thuật bố trí cửa hàng văn phòng phẩm

Nghệ thuật bố trí cửa hàng văn phòng phẩm khách thích mê

admin
July 19, 2019 0 Comment

Trên hầu hết các tuyến phố hiện nay, có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ với sự xuất hiện của rất nhiều các cửa hàng văn phòng phẩm. Các cửa hàng này thu hút sự chú ý, quan tâm của rất nhiều khách hàng với những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của họ trong quá trình học tập, làm việc. Tuy nhiên, mỗi cửa hàng văn phòng phẩm để có thể thành công thì luôn cần tới nghệ thuật bố trí cửa hàng thật đặc biệt, khoa học nhằm thu hút khách hàng. Đây là lý do tại sao rất nhiều chủ cửa hàng quan tâm tới việc đầu tư thiết kế, bài trí cửa hàng đến vậy.

Kinh nghiệm trưng mở cửa hàng ăn phòng phẩm và trưng bày đúng cách

Mở cửa hàng văn phòng phẩm là mục tiêu, ước mơ của không ít người, tuy nhiên, việc duy trì hoạt động của cửa hàng theo hướng tích cực, thành công và phát triển lại là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Những kinh nghiệm kinh doanh, sự chuẩn bị kỹ càng sẽ là điều mà chúng ta cần có trước khi quyết định đầu tư cửa hàng văn phòng phẩm.

Lựa chọn địa điểm

Khi kinh doanh, không chỉ là mở cửa hàng văn phòng phẩm mà trong bất cứ một hoạt động kinh doanh nào thì việc lựa chọn địa điểm lúc nào cũng là điều có sức quyết định, ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với thành công của việc đầu tư. Nếu bạn muốn mở cửa hàng văn phòng thì trước hết, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu về địa điểm thích hợp nhất.

Tất nhiên, địa điểm mở cửa hàng luôn cần có đặc điểm đó là đông người qua lại, giao thông thuận lợi. Như vậy, chúng ta sẽ có thể tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng hơn. Những địa điểm phù hợp nhất để chúng ta lựa chọn đầu tư mở cửa hàng stationery đó chính là những khu vực gần trường học, công sở, các khu phố sầm uất… Đây là những nơi có nhiều đối tượng khách hàng và sẽ giúp cho cửa hàng của bạn phát triển nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tìm nguồn hàng văn phòng phẩm chất lượng

Tìm nguồn cung ổn định cho cửa hàng

Tất nhiên, đối với cơ sở kinh doanh, buôn bán như cửa hàng văn phòng phẩm thì chắc chắn là sẽ cần tới một nguồn cung cấp sản phẩm ổn định. Nguồn cung cấp sản phẩm chất lượng và ổn định nhất trên thị trường hiện nay là những nhãn hiệu, công ty nổi tiếng. Vì thế, trước khi đầu tư mở cửa hàng, bạn cần phải tìm hiểu và liên hệ, hợp tác với các công ty, cơ sở sản xuất này.

Chuẩn bị nguồn vốn

Đã kinh doanh mở cửa hàng văn phòng phẩm thì chắc chắn chúng ta sẽ cần tới vốn đầu tư. Những chi phí mà chúng ta bắt buộc phải chi trả khi muốn đầu tư văn phòng phẩm đó là chi phí thuê mặt bằng, mua sản phẩm, thuê nhân viên, tiền điện nước tại cơ sở. Đây đều là những khoản phí mà chúng ta cần phải chi trả mỗi tháng để có thể duy trì được hoạt động của cửa hàng một cách hiệu quả.

Tất nhiên, đối với nhiều người thì số vốn này là một vấn đề không hề nhỏ và để có thể sở hữu được số vốn như vậy thì họ cần tìm kiếm từ nhiều nguồn khác nhau.  Thế nhưng nếu xét một cách cơ bản, khách quan thì việc chuẩn bị nguồn vốn này là hoàn toàn có thể, trong tầm tay của nhiều người. Có một điều cần lưu ý trong khâu chuẩn bị nguồn vốn đó là chúng ta cần phải đảm bảo cung cấp nguồn vốn cho cửa hàng của chúng ta trong ít nhất 3 tháng. Trong thời gian đó, người đầu tư sẽ có đủ thời gian để ổn định hoạt động của cửa hàng cũng như có được doanh thu đầu tiên.

Bố trí, thiết kế và phân bổ sản phẩm một cách hợp lý trong cửa hàng

Như các bạn đều biết, trong các tiệm văn phòng phẩm sẽ đều có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Do đó, việc lựa chọn, phân bố tỷ lệ các loại sản phẩm trong khi trưng bày cũng là một vấn đề khá nan giải đối với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này.

Tất nhiên, trong quá trình trưng bày các sản phẩm tại cửa hàng văn phòng phẩm, chúng ta cần chú ý nhiều tới những mặt hàng mà người tiêu dùng có nhu cầu lớn, phổ biến nhất. Thông thường, tỷ lệ bài trí chuẩn mực tại một shop văn phòng phẩm sẽ được quy định như sau:

        Các loại sách sẽ chiếm khoảng 50 phần trăm không gian bài trí.

        Đồ dùng học sinh như bút viết, thước kẻ… chiến khoảng 7 phần trăm.

        Quà lưu niệm sẽ chiếm tầm 20 phần trăm.

        Đồ chơi cho trẻ em sẽ cần khoảng 15 phần trăm

        Các đồ dùng văn phòng khác sẽ chiếm 8 phần trăm không gian bài trí.

Nghệ thuật thiết kế cửa hàng văn phòng phẩm thu hút khách hàng

Ngày này, việc phát triển kinh doanh dưới hình thức online đang ngày một phát triển và lan rộng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, đối với các hoạt động kinh doanh, buôn bán văn phòng phẩm thì dù thực hiện dưới hình thức online thì chúng ta không cũng không thể bỏ qua việc đầu tư các cửa hàng bởi đó chính là nơi giúp thu hút khách hàng một cách vô cùng hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ của nhà cung cấp văn phòng phẩm Officexinh về cách bài trí, thiết kế cửa hàng sao cho khoa học và thu hút khách. Tất nhiên, một cửa hàng văn phòng phẩm khi muốn có được sự chú ý của khách hàng thì điều đầu tiên phải có đó là có được thiết kế và bài trí chuẩn xác, khoa học và độc đáo.

Thiết kế, bài trí khoa học

Điều đầu tiên đối cần quan tâm đối với tất cả mọi người khi bài trí, thiết kế không gian cho một tiệm văn phòng phẩm đó là phải tạo lên một không gian sạch sẽ, gọn gàng, tiện lợi, tất cả các sản phẩm đều phải được trưng bày sao cho khoe học, có quy tắc để mọi khách hàng đều có thể tìm kiếm nhanh chóng, dễ dàng.

Một cửa hàng văn phòng phẩm gây được sự chú ý, thu hút khách hàng khi mà nó được thiết kế một cách khoa học và tiện lợi. Điều này sẽ mang lại rất nhiều những trải nghiệm thú vị cho khách hàng bởi họ có thể thoải mái và tìm kiếm sản phẩm mà mình mong muốn một cách vô cùng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Chính điều này sẽ giúp tạo những ấn tượng đẹp của khách hàng với cửa hàng khi học ghé thăm và không có lý do gì mà họ không quay trở lại.

sắp xếp cửa hàng văn phòng phẩm khoa học, bắt mắt
Cửa hàng văn phòng phẩm của bạn sẽ trông thật bắt mắt

Tiếp theo, khi trưng bày sản phẩm hay thiết kế không gian của một cửa hàng văn phòng phẩm, bạn nên nhớ rằng cần phải tạo lên không gian thật gọn gàng, ngăn nắp. Chúng ta không thể bài trí sản phẩm một cách bừa bãi, lẫn lộn bởi nó sẽ tạo ra cảm giác không đẹp cho khách hàng khi ghé thăm. Để có thể làm được điều này, chủ cửa hàng cần sắm sửa một số dụng cụ, thiết bị như kệ sách, giỏ đựng đồ, móc treo… Thêm vào đó, bạn cần lưu ý thêm cho nhân viên trong cửa hàng thường xuyên lau chùi, dọn dẹp trong cửa hàng để luôn giữ được sự sạch sẽ, mới mẻ của các mặt hàng.

Không chỉ có vậy, nếu trong thiết kế của cửa hàng bạn không có điểm nổi bật thì chắc chắn nó sẽ trở lên quá bình thường đối với mọi khách hàng giống như bao cửa hàng khác. Do đó, để thu hút, tạo sự chú ý cho khách hàng thì trong cách bài trí sản phẩm, thiết kế không gian của cửa hàng, bạn phải có được sự độc đáo, tạo điểm nhấn riêng cho mình. Những chi tiết đặc biệt, độc đáo riêng sẽ là điều mà  con người rất dễ ghi nhớ và nhớ tới khi cần thiết. Trong không gian cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể tạo sự đặc biệt bằng cách treo thêm một vài bức tranh nhỏ hoặc vài chậu hoa nhỏ xinh. Những chi tiết này tuy nhỏ nhưng lại tạo nên sự đặc biệt và điểm nhấn đối với tất cả khách hàng khi ghé thăm.

Cuối cùng, một điều mà chủ cửa hàng văn phòng phẩm cần phải ghi nhớ trong quá trình đầu tư thiết kế đó chính là chúng ta cần tạo điều kiện tốt đa cho khách hàng trong khi mua sản phẩm. Bên cạnh việc bài trí các sản phẩm khoa học, dễ tìm kiếm thì bạn cần nhớ rằng phải cần tới một vài yếu tố khác chẳng hạn như sử dụng một chút nhạc nhẹ trong cửa hàng hoặc thiết kế quầy thu ngân rộng rãi hơn một chút để có thể phục vụ tốt cho mọi khách hàng, nhất là vào các thời điểm đông khách trong ngày. Cách in ấn những giấy hướng dẫn và biển khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm bắt mắt hơn.

Sử dụng ánh sáng đạt tiêu chuẩn

Mỗi con người, mỗi khách hàng đều chỉ có thể đánh giá về chất lượng, không gian của một cửa hàng văn phòng phẩm thông qua sự quan sát. Shop văn phòng phẩm nào có thiết kế phù hợp, khoa học và bắt mắt, tạo cảm giác dễ chịu cho mọi người khi bước vào đương nhiên sẽ là cửa hàng nhận được cảm tình của tất cả khách hàng. Một trong các yếu tố quan trọng, có vai trò quyết định nhất tới đánh giá của khách hàng về chất lượng không gian đó chính là ánh sáng bởi đây là điều đầu tiên mà ai cũng đều nhìn thấy khi bước vào cửa hàng của bạn.

Sử dụng ánh sáng đạt tiêu chuẩn

Chúng ta đều biết rằng, để tạo cảm giác dễ chịu nhất cho mọi người thì cần sử dụng nguồn sáng hợp lý, không quá mạnh, không quá yếu nhưng như thế nào là nguồn ánh sáng như vậy thì quả là điều không dễ để xác định. Việc lựa chọn sử dụng nguồn sáng như thế nào cũng sẽ thể hiện rất rõ sự tinh tế của người thiết kế, đầu tư stationery.

Yêu cầu đầu tiên mà chúng ta cần phải làm được khi thiết kế hệ thống ánh sáng trong một cửa hàng văn phòng phẩm là nó giúp cho mọi khách hàng của thể nhìn rõ những sản phẩm có trong cửa hàng đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta sử dụng nguồn ánh sáng quá mạnh vì nó sẽ làm cho mọi người cảm thấy nhức mắt, khó chịu khi ở trong không gian này. Thêm vào đó, việc sử dụng các nguồn sáng nhỏ trong những góc phù hợp còn giúp cho các sản phẩm đặc biệt của cửa hàng trở lên nổi bật hơn dưới góc nhìn cửa khách hàng và đây là điều đã vô tình thúc đẩy họ mua sản phẩm.

Tuy nhiên, còn một điều khác cần đặc biệt chú ý khi bài trí không gian cửa hàng văn phòng phẩm đó chính là ta cần tránh các nguồn sáng tự nhiên, đặc biệt là tuyệt đối không để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào các sản phẩm trưng bày trong cửa hàng. Việc chiếu sáng trực tiếp này sẽ khiến cho các sản phẩm bị hư hỏng, ảnh hưởng tới chất lượng. Do đó nên, tốt nhất là các bạn nên sử dụng hệ thống ánh sáng nhân tạo và điều chỉnh sao cho phù hợp với từng thời điểm trong ngày.

Sử dụng và kết hợp các màu sắc phù hợp với không gian

Điều mà mọi khách hàng sẽ đều nhìn thấy khi đặt chân vào cửa hàng văn phòng phẩm của các bạn chắc chắn sẽ là màu sắc, màu sắc của sơn tường, màu sắc của bàn ghế, kệ sách, ánh sáng… Bên cạnh các màu sắc vốn có của những sản phẩm thì những màu sắc còn lại là do bản thân người thiết kế lựa chọn, do đó bạn cần phải đặc biệt lưu ý trong quá trình này để có thể tạo lên không gian cửa hàng ấn tượng, đẹp mắt nhất có thể.

Trước tiên, để lựa chọn được màu sắc hợp lý cho cửa hàng thì chúng ta cần phải xác định rõ các đối tượng khách hàng chủ yếu của cửa hàng. Những người thường xuyên có nhu cầu sử dụng các sản phẩm văn phòng phẩm đó chính là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng… Nhìn chung, đa phần trong số họ là những người trẻ tuổi, vì thế cho nên các màu sắc trong cửa hàng cần tạo lên sử năng động, tràn đấy sức sống nhằm thu hút, gây thiện cảm với các đối tượng khách hàng này.

Màu sắc hài hòa trong cửa hàng văn phòng phẩm

Màu sắc thông dụng và phù hợp nhất đối với phần sơn tường của một cửa hàng văn phòng phẩm đó chính là màu trắng. Màu trắng là một màu sắc rất giản dị, hài hòa đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nó thể hiện sự trang nhã, nhẹ nhàng và lịch sự. Không chỉ có vậy, khi sử dụng màu trắng, chúng ta còn có thể làm nổi bật hơn các sản phẩm khác có trong cửa hàng. Bên cạnh đó, người thiết kế cũng nên chọn những màu sắc tươi đẹp, năng động cho các đồ dùng nội thất của cửa hàng.

Nhìn chung, với đối tượng đa phần là những người trẻ tuổi, không gian thích hợp nhất cho mỗi cửa hàng văn phòng phẩm cần có sự năng động, lịch sự, dễ thương, tràn đầy sức sống. Trong việc tạo lên một không gian như thế, sử dụng, kết hợp hài hòa các màu sắc với nhau sẽ là yếu tố tiên quyết nhất.

Tận dụng các thiết bị hỗ trợ trưng bày sản phẩm

Trong bất cứ một cửa hàng văn phòng phẩm nào thì các thiết bị, công cụ hỗ trợ trưng bày, quản lý sản phẩm, mặt hàng cũng đều rất cần thiết vì chúng ta không thể nào trưng bày các sản phẩm dưới nền đất. Sử dụng các dụng cụ giúp trưng bày, sản phẩm sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích khách hàng mà khi đầu tư, các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Trước hết, không gian, diện tích mặt bằng có lẽ là một vấn đề mà rất nhiều các cửa hàng văn phòng phẩm hay bất cứ cửa hàng kinh doanh khác đều gặp phải. Không phải người đầu tư nào cũng có khả năng tài chính, điều kiện để đầu tư sở hữu mặt bằng quá rộng rãi về mặt không gian mà đa phần chúng ta đều chỉ có thể có được mặt bằng với không gian vừa phải. Trong khi đó, số lượng các hàng hóa văn phòng phẩm là rất lớn và đa dạng, do đó nếu không tiết kiệm, sử dụng, khai thác tối đa không gian thì chắc chắn sẽ không thể nào có đủ diện tích để trưng bày tất cả các sản phẩm cần thiết.

Sử dụng cách thiết bị, công cụ hỗ trợ trưng bày sản phẩm
Tận dụng thiết bị hỗ trợ trưng bày sản phẩm

Trong vấn đề này, sử dụng các kệ sách sẽ là biện pháp giải quyết hiện quả nhất. Các kệ sách sẽ mang lại cho chúng ta nhiều không gian và diện tích hơn để có thể thoải mái bài trí tất cả các sản phẩm văn phòng phẩm ngay trong cửa hàng một cách ngăn nắp và khoa học. Thêm vào đó, việc sử dụng các kệ đựng đồ để phân khu sản phẩm là một cách làm hiệu quả đối với các cửa hàng văn phòng phẩm mà ta nên thực hiện. Từng loại sản phẩm sẽ được phân chia ở từng khu vực khác nhau giúp cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm hơn chẳng hạn như sách vở, quà lưu niệm, đồ chơi trẻ em…

Tất nhiên, trong quá trình sử dụng cách loại kệ sách này, người thiết kế phải chú ý và đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa từng khu vực, từng hàng kệ. Khoảng cách quá lớn sẽ gây lãng phí diện tích, không gian nhưng khoảng các quá nhỏ thì lại khiến cho mọi người gặp khó khăn, bất tiện khi di chuyển, mua hàng và đồng thời, đây cũng là một yếu tố thẩm mỹ quan trọng.

Bên cạnh đó, trong cách shop văn phòng phẩm, chúng ta hoàn toàn còn có thể sử dụng các dụng cụ khác giúp trưng bày sản phẩm và đồng thời cũng là các trang trí cửa hàng. Các sản phẩm nhỏ, dễ thương, đặc biệt là các đồ lưu niệm là những sản phẩm rất thích hợp để trưng bày bằng móc treo. Sử dụng các móc treo nhỏ trên tường sẽ giúp các sản phẩm này trở lên đặc biệt, nổi bật hơn và đồng thời nó cũng giúp cho không gian cửa hàng chúng ta trở lên đẹp mắt, vui nhộn hơn.

Các chi tiết cần lưu ý khi trưng bày văn phòng phẩm

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới mọi người những cách thức quan trọng trong việc bài trí, thiết kế không gian phù hợp cho một cửa hàng văn phòng phẩm. Tuy nhiên, đây là những điều khá cơ bản và chung chung, do đó để có thể thực hiện tốt thì mỗi người cần có sự ứng biến, áp dụng hợp lý trong mọi trường hợp cụ thể. Có một vài lưu ý cho quá trình thiết kế, trưng bày sản phẩm mà mọi người nên biết.

Trong không gian của cửa hàng, việc trưng bày tất cả các sản phẩm là điều không cần thiết và không nên làm. Trước hết, vấn đề không gian là điều khiến chúng ta không nên thực hiện điều này. Thêm vào đó, trưng bày quá nhiều sản phẩm sẽ khiến cho việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Vì thế nên, đối với các tiệm văn phòng phẩm thì chúng ta chỉ nên trưng bày đầy đủ các mẫu mã sản phẩm để khách hàng có thể thoải mái tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm.

Đầu tư kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm là một trong những lĩnh vực mang lại tiềm năng phát triển khá lớn hiện hiện.Tuy nhiên, để có thể thực hiện một cách thành công và hiệu quả thì lại là một vấn đề hoàn toàn không hề dễ dàng. Thành công của mỗi shop văn phòng phẩm sẽ được thể hiện qua khả năng thu hút khách hàng. Muốn làm được điều đó, chủ đầu tư cần phải thật sự chú ý tới quá trình thiết kế không gian, trưng bày sản phẩm trong chính cửa hàng của mình. Đó sẽ là điều mang tới những lợi thế rất lớn cho các cửa hàng văn phòng phẩm của chúng ta.