Những lưu ý khi thiết kế in ấn.

Những lưu ý khi thiết kế in ấn bạn nên biết

admin
July 15, 2019 0 Comment

Thiết kế in ấn ngày càng trở nên quan trọng bởi những hiệu quả mà ấn phẩm này mang lại. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm in ấn sẽ có những đặc tính và mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì thế mà thiết kế sản phẩm cũng có sự khác biệt. Để thiết kế sản phẩm in ấn đem lại hiệu quả cao, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Chất liệu thiết kế in ấn

Chất liệu là một yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm tới trong khâu chuẩn bị thiết kế in ấn. Tùy vào những mục đích, tính chất, đặc điểm cụ thể của sản phẩm mà chọn loại chất liệu in ấn cho phù hợp. 

Một số chất liệu chính sử dụng trong lĩnh vực in ấn phải kể đến như: Giấy, carton, thủy tinh, nhựa, gỗ, kim loại,… Việc lựa chọn chất liệu phù hợp sẽ giúp làm nổi bật thương hiệu, mang đến tên tuổi cho các sản phẩm. 

Bạn có thể sử dụng các chất liệu nhẹ cho các thiết kế in ấn với những mặt hàng sản phẩm như: mỹ phẩm, bánh kẹo, dược,… Chất liệu nhựa PVC để làm banner, poster quảng cáo,…

Kích thước

Kích thước là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc thiết kế in ấn. Mỗi loại hình sản phẩm thiết kế khác nhau tùy vào mục đích, nơi đặt mà kích thước của từng ấn phẩm thiết kế in ấn là khác nhau.

Kích thước ấn phẩm
Kích thước ấn phẩm là yếu tố quan trọng trong in ấn.

Trong in ấn, chúng ta có thể thấy họ gọi với thuật ngữ độ phân giải. Độ phân giải thực chất chính là số pixel trên diện tích 1 inch (dpi). Số pixel càng nhiều thì ảnh càng mịn, có độ phân giải càng cao và ngược lại.

Nếu bạn muốn in ấn vào diện tích lớn thì đòi hỏi tấm ảnh bạn in ấn cần có độ phân giải cao để có sự rõ, nét, chất lượng hơn.

Bố cục trình bày

Bố cục trình bày các ấn phẩm thiết kế in ấn luôn được đầu tư nhiều nhất. Người thiết kế cần xác định được đâu là điểm chính nhất, cần truyền tải thông điệp, đâu là những điểm phụ. Từ đó là sắp xếp, đặt chúng theo một bố cục thật hợp lý.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên để ý tới font text chữ cũng như lỗi chính tả nhé. Việc sử dụng font chữ một cách thống nhất, hài hòa sẽ làm thiết kế của bạn trông hấp dẫn hơn. Đồng thời, sau khi thiết kế hoàn tất, hãy chắc chắn rằng bạn không để sai sót bất cứ lỗi chính tả nào.

Màu sắc thiết kế in ấn

Trong màu sắc cần lưu ý cả về hệ màu và màu sắc thiết kế in ấn nói chung. 

Với hệ màu, hiện có 2 hệ màu được sử dụng nhiều nhất đó là RGBCMYK. Hầu hết các ứng dụng đồ họa phổ biến hiện nay như: Adobe PhotoShop, Adobe Illustrator, CorelDraw,.. đều đang sử dụng hệ màu CMYK để thiết kế in ấn. Do đó, thay vì sử dụng RGB sau chuyển sang CMYK, bạn nên sử dụng luôn hệ màu CMYK thì tốt hơn.

Màu sắc thiết kế ấn phẩm in ấn
Màu sắc trong thiết kế ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ấn phẩm.

Với màu sắc thiết kế  bạn cũng cần lưu ý: Ở mỗi máy tính có thể hiển thị màu mẫu thiết kế là khác nhau. Máy in phun, máy in proof,… cũng gặp trường hợp như vậy. Theo đó trên thị trường cũng tồn tại nhiều loại máy không chất lượng, bạn cần tìm đến các địa chỉ bán máy photocopy – máy in uy tín để đảm bảo chọn được máy in tốt nhất khi làm thiết kế. Do đó, nếu có gặp trường hợp này, khách hàng có thắc mắc, bạn nên giải thích cho họ hiểu.

Link (liên kết hình ảnh)

Link có chức năng tương tự Insert Image trong Microsoft Office, được dùng trong một số phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp như Adobe Illustrator.

Việc đã link ảnh gốc thì hình ảnh mẫu thiết kế thay đổi mà không cần mở hay chỉnh sửa lần nữa. Đây cũng là lý do mà ảnh gốc hay mẫu thiết kế chuyển sang folder  khác được xem như đường dẫn link lỗi.

Nếu trường hợp hình ảnh bị lỗi link, bạn nên ngắt link hình ảnh hoặc chèn hình vào mẫu luôn.

Xuất file

Một số cách xuất file mà bạn có thể thực hiện như:

  • Xuất 1 file hình ảnh đuôi “.JPG” với mục đích sử dụng trong việc in văn phòng, in PP, in hiflex kỹ thuật số,… Tìm hiểu thêm JPG là gì?
  • Xuất file gốc đã convert font + file ảnh có đuôi “.JPG” để in, xem và đối chiếu hình ảnh.
  • Xuất file gốc đã convert font chữ + file có đuôi “.pdf” để in.
Xuất file
Bạn nên chú ý đến loại file khi xuất bản ấn phẩm của mình.
  • Xuất file trọn bộ bao gồm: File gốc chưa convert font + bộ font chữ sử dụng trong mẫu thiết kế, file có đuôi “.pdf”, file có đuôi “.JPG”, hình ảnh link trong mẫu thiết kế,… Hoặc bạn có thể chọn đóng gói theo cách lưu tất cả các file riêng lẻ vào 1 folder. Nếu đang trong chương trình thiết kế, file tự động sẽ xuất ra trọn bộ vào một folder.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý cơ bản mà bất cứ designer nào cũng phải nhớ khi thiết kế in ấn các ấn phẩm. Mặc dù với mỗi sản phẩm, loại hình in ấn khác nhau thì đòi hỏi những kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại bạn vẫn cần quan tâm tới những yếu tố cốt lõi trong.

Cách tốt nhất để có được những ấn phẩm tuyệt vời là bạn hãy ngồi xuống, gạch đầu dòng ra những điều cần phải làm. Hãy xác định rõ mục đích, đặc điểm, tính chất, chất liệu, kích thước, nơi đặt,… của sản phẩm việc thiết kế in ấn trở nên dễ dàng hơn nhé.

Hi vọng với những chia sẻ ngắn gọn về lưu ý khi thiết kế in ấn trên đây sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi hơn. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và chi tiết nhé!