Kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mất gốc

Duy Nguyên
June 28, 2022 0 Comment

Học tiếng Anh sao cho hiệu quả là một vấn đề nan giải mà nhiều người đang tìm cách khắc phục. Bạn đang cảm thấy bế tắc không biết học tiếng Anh từ đâu và học như thế nào? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của Slingshotmagazine để biết thêm kinh nghiệm học tiếng Anh dành cho người mất gốc nhé.

Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Nhận thức rõ về trình độ tiếng Anh của bạn

Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của chính mình. Sau đấy, bạn mới có thể lựa chọn được những kiến thức hay bài học phù hợp. Làm như vậy để tránh việc bạn thấy hụt hẫng, bỡ ngỡ, chán nản khi vừa mới bắt đầu.

Có rất nhiều cách để kiểm tra thực lực của bạn đến đâu. Bạn có thể tìm đến các trung tâm để làm bài kiểm tra năng lực. Nếu không sắp xếp được thời gian đến trung tâm thì bạn nên tham khảo qua hình thức online. Trên mạng cũng có rất nhiều website đạt tiêu chuẩn để đánh giá đúng năng lực tiếng Anh của bạn. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn cách thức đơn giản và tiện lợi cho mình nhất.

Đặt ra mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng

Bạn muốn học được tiếng Anh, thì phải có mục tiêu và động lực rõ ràng. Như vậy, bạn mới có thể kiên trì, cố gắng phấn đấu đạt kết quả tốt.

Bạn cần phải trả lời được câu hỏi: “Bạn học tiếng Anh để làm gì?” Chẳng hạn, bạn học để phục vụ cho công việc, học tập hay đơn giản chỉ là muốn giao tiếp với người nước ngoài.

Tiếp theo, lên danh sách các mục tiêu cần phải được hoàn thành lần lượt trong vòng 1 tuần, 3 tháng, 6 tháng, … Việc làm này sẽ giúp bạn có một chương trình học tiếng Anh đúng hướng, hiệu quả và chi tiết.

Quan trọng nhất, bạn không nên đề ra mục tiêu vượt quá khả năng bản thân. Nếu không thì bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản và dễ bỏ cuộc.

Mỗi ngày đều nên học tiếng Anh

Bạn cần phải có một thời gian biểu để rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày Ngoài việc tuân thủ theo lịch trình học tại trung tâm hay ở nhà thì bạn có thể dành ra 30 – 45 phút để ôn luyện thêm. Học tiếng Anh hàng ngày sẽ khiến bạn nhận ra sự tiến bộ của chính mình chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Bí quyết giúp người mất gốc học phát âm

Phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu đối với những người mất gốc học tiếng Anh. Nếu bạn phát âm đúng thì người nghe mới có thể hiểu được. Như vậy, việc truyền đạt ý tưởng của bạn đến người khác sẽ chính xác và dễ hiểu hơn rất nhiều. Đồng thời, nó còn giúp bạn tránh những lỗi sai khó sửa sau này.

Để có thể nói hay, bạn phải học cách nói đúng trước đã. Do đó, bạn cần phải nắm chắc kiến thức Bảng ký hiệu Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Alphabet – IPA). Sau đó, hãy tạo cho mình thói quen tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới ở trong từ điển. Hành động này sẽ giúp bạn ngày càng nâng cao khả năng phát âm đúng nhất.

Bạn cũng có thể tham khảo một vài phần mềm ứng dụng giúp ích cho việc luyện phát âm. Học và lặp lại các từ chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho việc học tiếng Anh sau này.

Học từ vựng

Từ vựng là nền tảng cơ bản trong việc tiếp thu tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn không nên ép mình nhận thêm nhiều từ mới trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn nên lựa chọn học từ theo từng chủ đề khác nhau. Thông thường là về cuộc sống, sinh hoạt, vui chơi,.. Tốt hơn thì nên nhớ từ theo cả cụm hoặc một câu ví dụ thì sẽ có thể nhớ lâu hơn.

Hãy dành 10-20 phút mỗi ngày để học thêm từ 5-10 từ vựng và ôn lại để không bị quên kiến thức. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nhiều màu viết khác nhau, trình bày sao cho dễ nhìn và vẽ hình hay sơ đồ cho từ vựng thì càng tốt.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một cách học từ hữu ích nữa. Chính là hãy luôn cố gắng tận dụng những từ mới vào trong cuộc sống như giao tiếp hoặc viết vài câu tiếng Anh. Bạn sử dụng từ mới càng nhiều thì nó sẽ ngày càng ở sâu trong tâm trí của bạn.

Xem thêm: Top 10 website học từ vựng tiếng Anh miễn phí chất lượng

Học ngữ pháp

Những người mất gốc (hổng kiến thức về tiếng Anh) cũng cần phải quan tâm đến việc học ngữ pháp. Bởi vì nó chính là nền tảng cơ bản để giúp bạn biết cách sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ bắt đầu từ những cấu trúc đơn giản như: thì, câu bị động, câu điều kiện, câu so sánh, …

Học cách nói tiếng Anh cho người mất gốc

Hãy vận dụng nói chuyện bằng tiếng anh nhiều nhất có thể. Bất cứ là lúc nào, ở đâu thì bạn cũng nên tranh thủ nói tiếng Anh với những câu đơn giản. Nó sẽ giúp bạn hình thành phản xạ cũng như giao tiếp trôi chảy trong tình huống thực tế.

Không nên vì khả năng nói tiếng Anh còn kém mà ngại giao tiếp với người khác. Hãy tìm đến những người giỏi để có thể giúp bạn cải thiện được trình độ tiếng Anh hiện tại. Càng trao đổi nhiều với họ, bạn sẽ nâng cao được khả năng nói tiếng anh trôi chảy hơn. Hiện nay có rất nhiều lớp dạy tiếng Anh online dành cho người mất gốc, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và đăng ký theo học.

Bạn có thể luyện nói trước trước gương, thu âm và nghe lại để chỉnh sửa lỗi sai về phát âm hay ngữ pháp. Tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc cùng bạn bè nói chuyện để phát triển kỹ năng nói. Chăm chỉ, cố gắng, tự tin sẽ giúp bạn thành công.

Luyện nghe tiếng Anh

Nghe là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn phát triển khả năng nghe – hiểu trong tiếng Anh.

Bạn cần phải thường xuyên nghe tiếng Anh thật nhiều, nghe đi nghe lại cho nhuần nhuyễn. Nổi bật là các chương trình truyền hình, phim có phụ đề tiếng Anh hoặc nghe nhạc, nghe băng hay radio mà bạn có thể tìm đến. Thêm vào đó, bạn cũng có thể luyện nghe trên các phần mềm hay các website miễn phí.

Nếu bạn bận việc, không thể dành nhiều thời gian nghe tiếng Anh thì hãy sắp xếp trước cho mình một cái lịch học. Như vậy, bạn sẽ tận dụng được những khoảng thời điểm trống trong ngày và tranh thủ nghe được tiếng Anh.

Nếu bạn là dân công sở, có thể áp dụng phương pháp học như sau. Vào thời điểm nghỉ trưa trong ngày: nên nghe nhạc, xem một bộ phim ngắn hoặc xem tin tức. Cách làm này vừa dễ dàng sắp xếp thời gian cũng như giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả. Cuối cùng là cố gắng thực hành nghe tiếng Anh đều đặn mỗi ngày.

Đọc tiếng Anh nhiều hơn

Để rèn luyện kỹ năng đọc, bạn nên tìm đến những tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích. Vì như vậy, bạn sẽ cảm thấy thích thú và muốn đọc tiếp.  Tuỳ vào sở thích của bạn, có rất nhiều loại sách tiếng Anh hay dành cho bạn như: truyện trinh thám, sách truyện trẻ em, tạp chí, báo, tài liệu trên Internet hay giáo trình tiếng Anh,…

Phương pháp tốt nhất là bạn nên chia nhỏ đọc thành từng đoạn ngắn. Nếu có từ mới thì nên ghi chú lại để học. Rèn luyện từng ngày như thế sẽ giúp bạn có sự tiến bộ trong việc nhận thức tiếng Anh hơn.

Luyện viết

Bạn nên luyện viết bằng những câu đơn về chủ đề xung quanh mình: cuộc sống, con người hay chính bản thân bạn. Bạn cũng có thể viết nhật ký, viết email bằng tiếng Anh hoặc tự đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh,… Nhưng cũng cần để ý đến việc kiểm tra lỗi chính tả để kịp thời khắc phục và sửa sai.

Hiện tại cũng đang có những phần mềm giúp ích trong việc kiểm tra chính tả và ngữ pháp tiếng Anh. Nếu sử dụng nó, chắc chắn đây sẽ là một công cụ hữu ích đối với bạn rất nhiều.

Một vài mẹo giúp cho người mất gốc học tiếng Anh hiệu quả hơn

Bạn đã được phổ cập thêm một vài kiến thức về cách học tiếng Anh hiệu quả và đạt kết quả tốt. Sau đây sẽ là một vài mẹo nhỏ mà chúng tôi muốn gửi gắm thêm đến với bạn. Hãy nghiêm túc đọc và rút ra kinh nghiệm cho mình nhé.

  • Ưu tiên việc học bằng tai chứ không phải bằng mắt.
  • Học phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu.
  • Vận dụng cả cơ thể để tiếp thu tiếng Anh.
  • Áp dụng tiếng Anh vào đời thực và tích cực với nó.
  • Luyện giao tiếp ảo để thúc đẩy kỹ năng nói chuyện. .
  • Không học đơn lẻ mà nên học theo cụm từ.
  • Học càng sâu thì sẽ càng nhớ kiến thức lâu.

Trên đây, bài viết của chúng tôi đã đề cập đầy đủ những kỹ năng, nền tảng mà bạn cần trau dồi, rèn luyện để không bị mất gốc tiếng Anh. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ tìm được cách học tiếng Anh phù hợp nhất đối với mình.