tự thiết kế website bán hàng không cần biết code

Hướng dẫn tự thiết kế website bán hàng đơn giản không cần biết code

Duy Nguyên
September 15, 2021 0 Comment

Sở hữu website riêng là tiêu chí mà đa phần tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ đều đang nhắm tới. Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp cần có kiến thức về lập trình web, tối ưu website… Tuy nhiên với sự phát triển của phần mềm, ứng dụng công nghệ hiện nay. Thì việc tự tay mình thiết kế website bán hàng mà không cần biết code là điều hoàn toàn có thể. Vậy việc tự thiết kế website bán hàng không cần biết code được thực hiện như thế nào? Cùng xem bài viết này nhé.

Các yếu tố quan trọng trong một trang web

Hãy hình dung website như ngôi nhà của bạn. Và để có thể thiết kế một website chuẩn chỉnh thì bạn phải hiểu các yếu tố quan trọng cấu thành nên trang web.

Domain

tên miền

Domain hay tên miền là địa chỉ website của bạn. Cấu tạo domain có hai phần là phần tên và phần đuôi. Ví dụ như “slingshotmagazine.org” thì slingshotmagazine là phần tên còn .org là phần đuôi.

Đuôi tên miền có rất nhiều loại thường thấy là .vn, .com, .org… Để phần loại nội dung nguồn gốc và mục đích website. Thường đuôi .vn là đuôi độc quyền được ưu tiên ở Việt Nam sau đó đến .com và các đuôi tên miền khác. Ví dụ như .com là viết tắt của Company, làm website giáo dục thì thường .edu còn trang web của chính phủ thì .gov…

Hosting

Hosting là một dịch vụ lưu trữ web. Cho dễ hiểu thì sever là một máy tính vật lý được bên cung cấp dịch vụ hosting cho bạn chịu trách nhiệm cho website hoạt động liên tục. Để người dùng có thể truy cập vào website của bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra các đơn vị cung cấp hosting còn chịu trách nhiệm chống tấn công bằng mã độc, chuyển nội dung từ sever đến trình duyệt browser của người dùng.

hosting

Hosting có rất nhiều loại nhưng phổ biến là máy chủ vật lý Dedicated Server, máy chủ ảo VPS và Shared Hosting. Đối với dân không chuyên về code về IT thì mình nghĩ các bạn nên dùng loại Shared Hosting vì loại này thì đơn vị cung cấp đã cài đặt sẵn tất cả những gì bạn cần để website hoạt động.

Shared Hosting đơn giản là rất nhiều website nằm chung trong một web server của đơn vị cung cấp. Nếu thiết kế website bán hàng của bạn không quá nặng thì đây là một lựa chọn vì giá thành của loại hosting này rất rẻ. Ngoài ra bạn nên quan tâm tới dung lượng hosting nữa 500mb, 1Gb nhưng hiện tại rất nhiều đơn vị cung cấp hosting không giới hạn dung lượng nên việc này không quá bận tâm.

Source code

Đây chính là phần mà bạn đang đau đầu. Source code là các kí tự phức tạp loằn ngoằn được xem như là gạch đá bê tông để xây dựng website. Và phải thực hiện đúng quy trình xây dựng của source code bằng nhiều ngôn ngữ lập trình và một mớ chuyên môn phức tạp khác để hình thành ngôi nhà website.

Nhưng bạn chẳng cần phải lo. Vì các phần mềm và ứng dụng hiện nay hỗ trợ hoàn toàn cho việc này. Giúp bạn thiết kế website dễ dàng mà không cần quan tâm đến code.

Có thể tự thiết kế website bán hàng không cần biết code?

thiết kế website bán hàng

Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế website bán hàng cho riêng mình mà không cần biết về code. Bạn chỉ cần hiểu biết về cấu trúc website và tên miền hosting… như ở trên đã đề cập thì đủ để thiết kế web rồi. Và dễ dàng hơn nữa bạn có thể tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín nhờ vào google.

Tiếp theo tìm hiểu các phần mềm, ứng dụng hay nền tảng hỗ trợ việc thiết kế web không cần code. Chi tiết các phần mềm hỗ trợ sẽ được nói cụ thể tiếp theo. Ngoài ra, nếu bạn am hiểu một tí về thiết kế như cách phối màu hay sử dụng hình ảnh. Là một lợi thế rất lớn để tự tin thiết kế website bán hàng riêng cho mình. Bạn có thể phát triển web lên một tầm cao mới hoặc chí ít là thu hút sự chú ý của khách hàng.

Cần lưu ý gì khi thiết kế website bán hàng

Tuy không đòi hỏi về kiến thức về lập trình hay code. Nhưng để thiết kế website bán hàng chất lượng, hiệu quả. Thì bạn vẫn cần làm đúng quy trình và tuân theo các lưu ý sau :

Chú ý khi mua domain và hosting

Bạn đã biết là domain và hosting rất quan trọng với website. Nó ảnh hưởng tới tốc độ truy cập web, tối ưu SEO và cả bảo mật. Chính vì vậy bạn nên chọn các nhà cung cấp uy tín để hạn chế các rủi ro.

Bên cạnh đó có rất nhiều gói tên miền và hosting khác nhau. Tùy vào mức độ kinh doanh mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Có các gói khi mua hosting miễn phí luôn cả domain. Và lưu ý khi bạn đặt tên website thì để thêm chữ shop hoặc tên tỉnh để đăng ký nhanh chóng nhé.

Thiết kế giao diện và nội dung ấn tượng cho website bán hàng

Đây là lưu ý khá quan trọng vì website bán hàng cần có một thiết kế ấn tượng để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó các nội dung content cũng khá quan trọng nên bạn cần chăm chút.

Về giao diện web:

  • Nên sắp xếp bố cục trang web rõ ràng. Khách hàng dễ dàng nhận biết nơi nào chứa thông tin liên lạc. Nơi nào dành cho sản phẩm. Tránh để bố cục web rời rạc hay lộn xộn gây khó khăn về trải nghiệm người dùng.
  • Chỉ sử dụng 2 tới 3 tông màu chính cho website bán hàng. Để tạo hiệu ứng hài hòa giao diện thân thiện dễ nhìn. Bên cạnh đó cũng tạo được độ nhận biết thương hiệu cho website của bạn sau này.

giao diện web bán hàng

Về nội dung website :

  • Vì là trang web bán hàng nên chú trọng vào nội dung hình ảnh. Lựa chọn các hình ảnh sản phẩm bắt mắt ấn tượng. Nên có sự đầu tư thiết kế hình ảnh riêng để tạo khác biệt cho website.
  • Hướng tới xây dựng hệ thống quản lý thông tin an toàn, chất lượng. Để người dùng dễ truy cập.
  • Nội dung font chữ rõ ràng. Chỉ sử dụng từ 2 – 3 font chữ cho website của mình.

Lưu ý khi sử dụng phần mềm hay ứng dụng thiết kế web

Vì là phần mềm hay ứng dụng được nhà phát hay thiết kế riêng cho bạn sử dụng mà không cần code. Nên bạn cần lưu ý tới các vấn đề như sau :

  • Các điều khoản và bộ nguyên tắc chung của phần mềm hay app thiết kế web.
  • Cân nhắc các chi phí phải trả để sử dụng vì chúng không hoàn toàn miễn phí.
  • Lưu ý về các tính năng sẽ bị hạn chế cần trả phí để có thể sử dụng các tính năng cao cấp hơn.
  • Hỗ trợ SEO không linh hoạt nên bạn cân nhắc tới ưu website.

Một số phần mềm hỗ trợ tự thiết kế website mà không cần biết code

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm và ứng dụng hỗ trợ thiết kế website bán hàng hiệu quả. Sau đây là các phần mềm phổ biến nhất :

WordPress

thiết kế web bằng wordpress

Đây là công cụ hỗ trợ thiết kế web rất được nhiều người sử dụng. WordPress là một Hệ quản trị nội dung Mã nguồn mở miễn phí viết bằng PHP. WordPress rất dễ học và dễ sử dụng. Cho ta sự linh động trong chỉnh sửa và cài đặt dễ dàng. Hỗ trợ các tính năng kéo thả bạn dễ dàng xây dựng bố cục website bán hàng theo ý thích. Bên cạnh đó là kho ứng dụng trên 50 ngàn plugins tích hợp bất kì tính năng nào mà bạn muốn cho website bán hàng. Tuy nhiên như đã nói bạn phải có tí kiến thức về domain và hosting để mua và quản lý website WordPress của mình.

Shopify

thiết kế website bán hàng bằng shopify

Thường được sử dụng để thiết kế các website bán hàng online. Đây cũng là một dạng dịch vụ thiết kế trực tuyến. Ưu điểm không cần quản lý hosting, tính năng quản lý kho và đăng sản phẩm không bị giới hạn. Tích hợp các giải pháp marketing có sẵn và tương thích tốt các phần mềm quản lý bán hàng. Thư viện khổng lồ có sẵn nhiều mẫu thiết kế tiết kiệm thời gian cho bạn. Tuy nhiên là giá hơi cao và đây thực sự là một khó khăn rất lớn dành cho những người mới bắt đầu. Shopify chỉ phù hợp với những người dùng chỉ muốn bán hàng mà không cần quản lý tên miền.

Weebly

Cũng là một dịch vụ thiết kế website bán hàng online như Shopify. Không cần quan tâm tới hosting, giao diện kéo thả trực quan có thể thấy được ngay kết quả thiết kế. Đầy đủ các tiện ích và tính năng như các dịch vụ thiết kế khác. Tuy nhiên chỉ hỗ trợ các tính năng mà Weebly có. Bạn có muốn tính năng khác mà Weebly không hỗ trợ thì cũng đành bó tay. Ngoài ra buộc phải trả 3% chi phí giao dịch mua hàng trên website. Bạn cần nâng cấp lên gói cao hơn để không mất phí giao dịch.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tay thiết kế website bán hàng miễn phí cho riêng mình mà không cần phải biết nhiều về code. Thiết kế website bán hàng bạn cần chú trọng đến giao diện bắt mắt, nội dung, mô tả sản phẩm đầy đủ, rõ ràng để giúp khách hàng dễ dàng tra cứu thông tin sản phẩm bạn cung cấp. Hy vọng thông tin mà chúng tôi mang lại là thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Nếu như bạn đang sở hữu một website nội thất

Tham khảo ngay: Thiết kế website bán hàng nội thất

Xem thêm: