lưu ý thiết kế giao diện app mobile

Cần lưu ý gì khi thiết kế giao diện app mobile chuyên nghiệp

Duy Nguyên
July 9, 2021 0 Comment

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mong muốn tạo dựng ứng dụng riêng cho mình, bởi nó đem đến cho công ty lợi ích rất lớn trong công tác quảng bá thương hiệu, nâng cao tính cạnh tranh, tiếp cận mạng lưới khách hàng cũng như gia tăng doanh số bán hàng. Từ đó có thể thấy tầm quan trọng của app mobile, vì vậy, việc thiết kế ứng dụng di động cũng cần được thực hiện tốt. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý khi thiết kế giao diện app mobile để bạn có thể tham khảo và áp dụng cho dự án của mình. Cùng tìm hiểu nhé!

Thiết kế app mobile là gì?

Thiết kế ứng dụng di động là gì đang trở thành câu hỏi, thắc mắc cần được giải đáp của khá nhiều người. Ứng dụng di động chính là những ứng dụng được xây dựng để đưa vào hoạt động trên hệ điều hành của các thiết bị như điện thoại thông minh hay máy tính bảng,…

Việc thiết kế ứng dụng di động trở nên một quá trình cần thiết, quan trọng nhằm đáp ứng cho nhu cầu của mọi người dùng. Đối với hầu hết doanh nghiệp, việc tận dụng khai thác app mobile sẽ giúp hoạt động quảng bá thương hiệu, kết nối với khách hàng được diễn qua hiệu quả như mong muốn.

thiết kế giao diện app mobile

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi thiết kế ứng dụng di động

Những điều cần lưu ý khi thiết kế giao diện app mobile

Để có thể thiết kếgiao diện app mobile chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần có óc sáng tạo. Theo những kinh nghiẹm được Groove Technology Ltd. (Vietnam) điểm mấu chốt ở đây là làm thế nào để ứng dụng có thể thu hút được nhiều người sử dụng nhất . Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nguồn tham khảo nhằm tối ưu hóa sản phẩm, góp phần giúp app mobile của mình nổi bật hơn.

Hình ảnh, thông tin

Phần hình ảnh, biểu tượng của app là yếu tố rất quan trọng, chúng sẽ quyết định việc người dùng có muốn duy trì sử dụng app của bạn hay không. Vì vậy, hãy chú ý ứng dụng các màu sắc và hình ảnh mô phỏng trừu tượng thực tế nhằm nâng cao cách bố trí bố cục app mobile của bạn.

Bên cạnh đó, thiết kế giao diện app mobile có nội dung thích hợp cũng quan trọng không kém. Điều này sẽ dựa vào nguyên tắc nhìn từ trái sang phải, nó cũng tương tự như khi bạn đọc sách, cần lưu ý bố trí phần giao diện cuối cùng và căn chỉnh trọng tâm. Trong quá trình xây dựng app, các thông tin nên được sắp xếp thẳng hàng, gần gũi và có tính liền mạch. Tốt hơn hết, bạn nên chú trọng yếu tố hình ảnh như đã đề cập ở trên, sao cho tăng độ rõ nét và sự gắn kết nhất.

Việc bố trí các thông tin xuyên suốt bên cạnh những thông tin khác cũng như nhóm chúng lại sẽ giúp hạn chế sự nhầm lẫn và tạo được sự hình dung rõ ràng cho người dùng. Những yếu tố đồ họa là “vũ khí” mang đến hiệu quả cao hơn so với các văn bản thông thường. Vì thế, để nội dung được biểu đạt rõ ràng và súc tích hơn, bạn cần phải đặc biệt lưu tâm vấn đề này.

Hướng tới sự tối giản

Thiết kế giao diện app mobile đơn giản là điều cần thiết bởi nhờ đó chúng ta có thể hướng người dùng chú ý tới những yếu tố mấu chốt của ứng dụng. Nhờ vậy, việc khai thác ứng dụng di động mới được bảo đảm tối đa, triệt để. Khi xây dựng app, bạn nên quan tâm tới sự tối giản, tạo nhiều khoảng trống, đồng thời kết hợp việc sử dụng các từ ngữ và biểu tượng quen thuộc. Kết quả là bạn sẽ có một ứng dụng tuy đơn giản nhưng chất lượng, mang đến hiệu quả sử dụng cao.

Hơn nữa, một app mobile hướng đến sự đơn giản, tạo được sự gần gũi và quen thuộc còn giúp quá trình sử dụng của người dùng trở nên thuận tiện hơn. Khi ấy, việc truy cập và sử dụng app trở nên dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nhờ vào đó, ứng dụng sẽ phát triển mạnh mẽ và phổ biến rộng rãi, tăng khả năng tiếp cận khách hàng cho doanh nghiệp.

Nghệ thuật khoảng trắng

Nếu bạn phụ trách thiết kế app theo nhu cầu cụ thể như: app bán hàng, app dịch vụ, app bất động sản, app du lịch…thì việc bố trí các khoảng trắng một cách hợp lý là yếu tố rất cần lưu tâm bởi chúng là điểm nhấn giúp bạn dễ dàng kiểm soát được cấu trúc trang.

Đặc biệt, không gian giữa trang chủ và các trang chính phải liên quan với nhau. Hãy sắp xếp sao cho người dùng cảm thấy dễ chịu, không bị rối mắt, tránh tạo cảm giác căng thẳng và áp lực. Đây là một trong những lưu ý cơ bản nhất mà bạn phải quan tâm thường xuyên trong quá trình thiết kế giao diện app mobile.

Bạn có thể không bắt buộc phải sử dụng các màn hình trắng trong xây dựng mobile app. Tuy nhiên, nếu sử dụng thì cần biết cách tận dụng tối đa tính tự nhiên của không gian để tạo nên tổng thể hài hòa, thể hiện tính rõ ràng trong giao diện.

Yếu tố màu sắc

Màu sắc sẽ là yếu tố quyết định cảm xúc của người dùng. Đối với các phím điều hướng, phần icon, button,… bạn nên sử dụng các màu sắc chính thống nhằm tạo cảm giác thương hiệu quen thuộc với người dùng. Chẳng hạn như màu sắc thương hiệu của Facebook màu xanh, Twitter Youtube là màu đỏ.

Khéo léo kết hợp các màu sắc tươi sáng, dễ nhìn cùng với tông nền trắng sẽ giúp tạo nên điểm nhấn tự nhiên. Bên cạnh đó, các gam màu trung tính sẽ có tác dụng khiến cho người dùng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Linh hoạt thị giác

Khi bạn ứng dụng linh hoạt các nguyên tắc khoa học trong quá trình viết app sẽ giúp mang lại tính trực quan thị giác cho người dùng. Cách thức phổ biến nhất đó chính là áp dụng các tỷ lệ vàng, văn bản và dòng khoảng cách cũng như tỉ lệ hình ảnh. Lưu ý, các giao diện có hình tròn và vòng tròn sẽ tạo cảm giác như nuốt trọn nội dung hơn là hình có các góc được bo tròn.

Thông thường, các hình bo tròn thường được sử dụng nhằm mục đích mang lại nét hiển thị toàn diện hơn về mặt hình ảnh, ví dụ như ảnh nghệ thuật hay khi trưng bày hàng hóa,…Mỗi người sẽ có gu thẩm mỹ khác nhau, vì vậy, bạn nên thiết kế các nguyên tắc sao cho hợp lý để đáp ứng được số đông người dùng hoặc ít ra cũng có thể thuyết phục họ sử dụng lâu dài.

Hạn chế quá nhiều tác vụ và phức tạp với người dùng

Nếu một tác vụ của ứng dụng lại bao gồm quá nhiều bước bắt buộc, yêu cầu người dùng phải thực hiện thì sẽ rất dễ khiến cho người dùng cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Bạn nên phân chia những tác vụ lớn thành các tác vụ nhỏ để đơn giản hóa cho người dùng. Nguyên tắc này vô cùng quan trọng trong việc thiết kế giao diện app mobile bởi chúng ta nên hạn chế tối đa sự phức tạp trong thao tác sử dụng với người dùng.

Việc chia nhỏ các thao tác có thể giúp cho người dùng thực hiện liên kết hai hành động khác biệt với nhau, chẳng hạn như khi bạn điền thông tin thẻ thì bạn tiến hành xác nhận thanh toán. Nhà thiết kế cần khéo léo tạo nên một loạt các thao tác nhỏ liên kết với nhau theo một trình tự hợp lý nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Tránh sử dụng thuật ngữ chuyên ngành

Thông tin hiển thị rõ ràng, gần gũi, dễ hiểu là một trong những tiêu chí rất cần thiết, mang tính quyết định sự thành công của trải nghiệm người dùng đối với ứng dụng di động. Chính vì vậy, bạn nên tránh dùng các thuật ngữ chuyên môn vì chúng có thể gây khó hiểu cho người dùng, việc này sẽ khiến người dùng cảm thấy bối rối trong quá trình sử dụng. Bạn cần phải xác định đối tượng người dùng mục tiêu của mình là ai để lựa chọn các từ ngữ mà họ có thể dễ dàng nhận biết và hiểu được.

Tận dụng những yếu tố thông dụng và quen thuộc đối với người dùng

thiết kế giao diện app mobile

Người thiết kếgiao diện app mobile cần tận dụng và giữ lại những yếu tố có tính tương tác quen thuộc với người dùng để họ có thể hiểu và đoán trước được các thao tác tiếp theo. Đây là một nguyên tắc cơ bản trong thiết kế giao diện người dùng, nhằm mục đích điều phối mọi hoạt động diễn ra theo đúng cách mà người dùng đã dự đoán. Thông qua đó, tạo cảm giác thích thú cho người dùng khi họ cảm thấy họ có thể kiểm soát tốt các thao tác khi sử dụng app.

Với phiên bản trên máy tính, người dùng thường tương tác chủ yếu qua con trỏ chuột. Tuy nhiên, đối với giao diện trên điện thoại thì họ sẽ tương tác qua những cái chạm của đầu ngón tay. Vì vậy, người thiết kế cần phải chú ý tạo nên các nút cũng như các yếu tố tương tác khác nhau sao cho người dùng dễ dàng nhận biết và sử dụng nhất. Bạn nên tránh các thiết kế dạng nút nhưng lại không thể nhấp vào vì sẽ dễ gây nhầm lẫn cho người dùng.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp mang đến những thông hữu ích về thiết kế giao diện app di động dành cho bạn, mong rằng bạn sẽ có thể áp dụng những kiến thức này vào quá trình thiết kế ứng dụng của doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công!