Cách tạo mã QR cho sản phẩm

Mã QR là gì? Cách tạo mã QR cho sản phẩm với 8 bước cơ bản

admin
September 11, 2019 0 Comment

Mã QR được in trên bao bì sẽ giúp khách hàng dễ dàng biết được thông tin chính xác và chi tiết nhất về sản phẩm. Vậy mã QR là gì?  Cách tạo mã QR cho sản phẩm như thế nào? Hãy xem ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Mã QR là gì?

Mã QR là viết tắt của Quick Response, có biểu tượng hình vuông với 2 màu đen trắng. Không hẳn mọi mã QR đều có hình dạng giống như một hình vuông, nhưng đa phần các mã này đều sẽ có 2 màu đen và trắng và có các mẫu khác nhau tùy vào những nội dung được mã hóa.

Mã QR là viết tắt của Quick Response, đa phần các mã này đều sẽ có 2 màu đen và trắng và có các mẫu khác nhau tùy vào những nội dung được mã hóa.
Mã QR là viết tắt của Quick Response, đa phần các mã này đều sẽ có 2 màu đen và trắng và có các mẫu khác nhau tùy vào những nội dung được mã hóa.

Các bạn cũng sẽ thường thấy các mã này như này trên bảng hiệu, bảng quảng cáo, thư điện tử, những nơi mà bạn có thể quét mã nhanh chóng trên điện thoại. Những phần mềm quản lý cũng hay tích hợp với mã QR như: phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý bán hàng,… Với sự tiện lợi và nhanh chóng từ mã QR thì quả thật là một tính năng thanh toán nhanh và kiểm soát tốt cho những phần mềm hiện nay.

Nói dễ hiểu thì mã QR là một dạng mã hóa của một chuỗi ký tự nào đó. Mọi người có thẻ quét được mã QR bằng cách sử dụng ứng dụng zalo, phần mềm Scanner cho điện thoại hệ điều hành Android hay phần mềm RedLaser for IOS cho Iphone,…Thông tin được mã hóa trong đó sẽ được hiển thị trên thiết bị quét mã sau khi quét.

Chẳng hạn: Liên kết đến 1 địa chỉ website, số điện thoại, email, địa chỉ hay 1 nội dung bất kỳ nào đó.

2. Mã QR hoạt động như thế nào? Tại sao nên sử dụng mã QR cho sản phẩm?

Mã QR ban đầu được thiết kế tại Nhật và dùng cho ngành công nghiệp ô tô. Sau đó đã được các nhà tiếp thị sử dụng để in trên các bao bì nhờ khả năng lưu trữ và bổ sung thông tin cho người tiêu dùng.

Mã QR được mã hóa và đem đến thông tin cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà cung cấp sản phẩm và khách hàng
Mã QR được mã hóa và đem đến thông tin cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà cung cấp sản phẩm và khách hàng

Bạn có thể lấy thiết bị di động đã được cài đặt ứng dụng quét mã QR khi thấy mã QR xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu để “quét” và lấy quyền truy cập thông tin bổ sung. Vì thế, nếu muốn tạo một quảng cáo bằng mã QR thì bạn có thể in ra và dán vào vị trí mà bạn muốn chúng hiển thị. Khách hàng có thể dùng điện thoại và quét mã QR của bạn nếu muốn biết thêm thông tin.

Mã QR được mã hóa và đem đến thông tin cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà cung cấp sản phẩm và khách hàng:

Đối với nhà cung cấp sản phẩm:

 • Mã QR giúp bảo vệ hàng hó, trách sản phẩm của bạn lẫn lộn với hàng giả, hàng nhái,…
 • Quản lý giá cả, bảo hành sản phẩm dễ dàng hơn.
 • Hỗ trợ hoạt động marketing như gửi danh thiếp, lời nhắn, email,…
 • Nắm bắt tâm lý, tương tác của khách hàng một cách hiệu quả.

Đối với khách hàng:

 • Giúp khách hàng mua hàng thông minh, hiệu quả, tránh được việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
 • Có được thông tin về nguồn gốc sản phẩm chính xác.

3. Mã QR và mã vạch truyền thống có gì khác biệt?

Hiện, mã vạch vẫn là một phương thức phổ biến để các doanh nghiệp quản lý hàng hóa và các sản phẩm tồn kho hiệu quả. Tuy nhiên, mã QR và mã vạch vẫn có một số đặc điểm khác nhau. Cụ thế như sau:

Mã QR thường chứa nhiều dữ liệu hơn mã vạch

 • Mã QR với thiết kế hình vuông, có thể chứa các ký tự được mã hóa nhiều hơn hàng trăm lần so với mã vạch.

Sự khác biệt về hình ảnh nhận dạng

 • Mã QR thường có dạng hình vuông và dữ liệu được hiển thị theo chiều ngang hoặc chiều dọc.
 • Còn mã vạch thì thường có hình chữ nhật, thiết bị cần phải đọc dữ liệu của mã vạch theo chiều ngang khi quét dữ liệu.

Mã QR cung cấp nhiều dữ liệu khác nhau

 • Trong khi mã vạch chỉ thường cung cấp thông tin chính như giá sản phẩm và tên nhà sản xuất thì mã QR lại cung cấp nhiều thông tin hơn và được sử dụng với nhiều mục đích hơn như truy cập wifi bằng mã QR, xác định được vị trí, trang thông tin của nhà sản xuất, các liên kết đến những chương trình khuyến mãi,…

4. 8 bước cơ bản hỗ trợ cách tạo mã QR cho sản phẩm đơn giản

Bạn cần tạo mã QR cho sản phẩm của mình? Hãy thực hiện 8 bước đơn giản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Tạo mã QR cho sản phẩm với 8 bước đơn giản
Tạo mã QR cho sản phẩm với 8 bước đơn giản

Bước 1: Chọn một trình tạo mã QR

Có nhiều cách tạo mã QR cho sản phẩm cho bạn lựa chọn, nhưng 9 trang web dưới đây sẽ giúp bạn tạo mã QR tốt nhất. Bởi nó có khả năng tương thích cao với hầu hết các ứng dụng đọc mã QR trên di động và cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn.
Danh sách các ứng dụng tạo mã QR sản phẩm tốt nhất:

 • Kaywa
 • GOQR.me
 • QRCode Monkey
 • Free QR Code Generator by Shopify
 • QR Stuff
 • Visualhead
 • Google App Engine
 • Qr-code-generator.com
 • The-qrcode-generator.com

Note: bạn cần tìm hiểu thông tin về trình tạo mã QR trước khi chọn để xem nó có thể giúp bạn theo dõi và phân tích các số liệu của công ty hay không? Mã QR đó có phải là thiết kế duy nhất cho thương hiệu của bạn hay không?

Bước 2. Chọn nội dung muốn quảng cáo bằng mã QR

Bạn sẽ tiến hành tạo ra nội dung để quảng cáo sau khi lựa chọn được một trình tạo mã QR. Thường nhiều người sẽ chọn “qr-code-generator.com”.
Tiếp đến chọn một nội dung mà mã QR của bạn muốn hiển thị sau khi người dùng “quét”.

Bước 3: Nhập thông tin và tùy chỉnh cài đặt

Kế tiếp, chọn 1 trong các trình cách tạo mã QR cho sản phẩm ở bên trên và thực hiện theo hướng dẫn.

Sau khi trình tạo mã QR được mở, hệ thống sẽ hỏi bạn muốn hiển thị nội dung gì khi quét mã QR (mạng xã hội, liên kết đến website, tài liệu, thông tin sự kiện,…

Chẳng hạn: Mục đích của bạn là cần điều hướng mọi người đến đọc cẩm nang bán hàng trên Shopee Online của Blog Sapo thì tôi sẽ chọn kiểu nội dung URL.

Bạn có thể điều hướng khách hàng đến trang thông tin chi tiết của sản phẩm nếu mục đích của bạn là tạo mã QR sản phẩm. Giúp khách hàng xem thông tin về sản phẩm, thời gian sử dụng, tác dụng sản phẩm, chính sách đổi trả,…Hoặc nếu mục đích của bạn hiển thị email của Blog Sapo đến khách hàng thì bạn sẽ chọn mục Email, nhập thông tin email và thông điệp bạn muốn hiển thị.

Chú ý: Sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau được gợi ý trên trình tạo mã như: một trang web hướng dẫn cách sử dụng, một video, bộ sưu tập cho sản phẩm, hoặc thông tin chi tiết của một bộ tài liệu, một sự kiện, cửa hàng ứng dụng,…

Bước 4: Xem xét tải mã QR động

Ở phía dưới phần tùy chọn sẽ có “dynamic” với mã QR dynamic, bạn có thể chỉnh sửa được những dữ liệu này.

Từ “qr-code-generator.com”, bạn có thể tạo được các mã QR miễn phí và có thể in ra, kéo lên một biểu mẫu có thể chỉnh sửa dữ liệu nếu cảm thấy quảng cáo của mình không đem lại nhiều hiệu quả. Đây cũng là một cách tạo mã QR cho sản phẩm rất được dùng.

Bước 5: Tùy chỉnh thiết kế của mã QR

Bạn có thể tùy chỉnh thiết kế trong quá trình tạo mã QR cho sản phẩm của mình như điều chỉnh màu sắc, chèn logo,…

Bạn có thể tùy chỉnh thiết kế mã QR nhưng không phải trình tạo mã nào cũng cung cấp chức năng này. Một số trình tạo mã có thể không có tiện ích này. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, việc tùy chỉnh này có thể gây khó khăn hơn cho khách hàng trong việc quét mã.

Bạn cũng có thể nhờ bên công ty thiết kế phần mềm để hỗ trợ và thuê họ thiết kế cho mình một mã QR tích hợp đầy đủ trên đó với những tính năng mình muốn.

Bước 6: Kiểm tra lại mã QR

Kiểm tra lại mã QR là bước không thể bỏ qua khi tạo mã QR cho sản phẩm. Bạn nên kiểm tra xem mã có đúng không và nên kiểm tra thử ở nhiều người trước khi sử dụng mã QR. Bạn có thể kiểm tra trên Google Goggles, bạn sẽ kiểm tra được liên kết hay những thông tin nào mà mã QR đọc được.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các công cụ khác như QR Code Reader. Công cụ này sẽ tự động đưa bạn đến với bất cứ thông tin nào mã QR đọc được. Sách điện tử của Apple cũng cung cấp trình đọc mã QR tích hợp trên iOS 7. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra trên đó để đảm bảo mã của mình cũng có thể đọc được.

Bước 7: Chia sẻ mã QR

Bạn cần để nhiều người nhìn thấy đồng thời có một kế hoạch chi tiết để phân phối mã để mã QR có thể phát huy được tối đa lợi ích. Bạn có thể để mã QR hiển thị trên các phương tiện truyền thông xã hội trong quản cáo in, địa điểm thực tế, trên quần áo,…

Ngoài việc chia sẻ thì bạn cũng nên đưa thêm những đoạn văn bản về chương trình khuyến mãi, hình ảnh, nội dung, thông tin,…để dành cho những người không biết sử dụng mã QR.

Bước 8: Theo dõi và phân tích mã QR hoạt động có hiệu quả không

Sau khi kiểm tra và cho mã QR tiếp cận với khách hàng thì bạn cần thường xuyên theo dõi các thông tin như lưu lượng truy cập của mỗi mã QR là bao nhiêu? Mã QR của bạn có đủ hấp dẫn không? Khách hàng sau khi quét mã và truy cập đến liên kết của bạn có mua hàng hay không?

Mã QR sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về những thông tin của sản phẩm, tránh trường hợp hàng giả, hàng nhái thương hiệu của bạn. Hi vọng, bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mã QR và biết cách tạo mã QR cho sản phẩm với 8 bước đơn giản như trên. Đừng quên ghé thăm chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Xem thêm http://www.slingshotmagazine.org/top-3-ngon-ngu-lap-trinh-duoc-hoc-nhieu-nhat-trong-thoi-gian-qua/ về top 3 ngôn ngữ lập trình để hỗ trợ cho mã QR bạn nhé!