ux ui

Vai trò quan trọng của chuẩn UX UI trong thiết kế app mobile

Duy Nguyên
July 28, 2021 0 Comment

Hiện nay, công nghệ thông tin hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp trong đó app mobile là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Đối với các lập trình viên phát triển ứng dụng thì các khái niệm UX và UI là vô cùng quen thuộc. Vậy vận dụng các chuẩn UX UI trong thiết kế app mobile như thế nào và tầm quan trọng của nó đến doanh nghiệp ra sao. Mọi thứ đều sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Thiết kế UX là gì

Thiết kế UX viết tắt từ User Experience được hiểu là thiết kế trải nghiệm dành cho người dùng và cả các đánh giá về sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Thiết kế UX là một yếu tố khá quan trọng quyết định trực tiếp liệu rằng người dùng có muốn ghé lại website của bạn hay không.

thiết kế app mobile

Thiết kế UI là gì

Thiết kế UI là viết tắt của từ User Interface tức là thiết kế giao diện cho người dùng. Các thiết kế này bao gồm tất cả những gì mà người dùng có thể thấy được từ website của bạn như màu sắc, bố cục, căn chỉnh, font chữ hay hình ảnh…Đây là một yếu tố rất quan trọng đóng vai trò như cầu nối giúp truyền tải các thông điệp từ người thiết kế, doanh nghiệp đến trực tiếp với người dùng.

Tại sao doanh nghiệp phải thiết kế app mobile

Ngày càng nhiều doanh nghiệp thiết kế app mobile bởi một số ưu điểm mà nó mang lại như:

giao diện chuẩn ux ui

  • App mobile là một công cụ mạnh mẽ có thể giữ chân khách hàng được lâu hơn, giúp họ nhớ và lựa chọn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp mỗi khi họ có nhu cầu. Hơn nữa app mobile còn được tích hợp nhiều tính năng và tiện ích giúp doanh nghiệp quảng bá được thương hiệu và hỗ trợ khách hàng tiếp cận sản phẩm một cách nhanh chóng hơn.
  • Người dùng hầu hết đều có thể thực hiện học tập, giải trí, mua sắm,…ngay trên thiết bị di động cá nhân. Do đó, doanh nghiệp có thể nắm bắt nhanh chóng xu hướng này để thiết kế các app mobile để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
  • Mọi hoạt động đều đơn giản hóa khi thực hiện với app mobile, nhờ thế, doanh nghiệp có thể lưu trữ được thông tin khách hàng, lịch sử giao dịch hiệu quả và thu thập được các phản hồi trực tiếp từ phía người sử dụng.

Vai trò của thiết kế UX UI trong thiết kế app mobile

UX/UI có ảnh hưởng lớn tới hành vi truy cập của người dùng

Kết nối giữa khách hàng với lập trình viên là UX, ngược lại UI đóng vai trò tạo giao diện đẹp, thu hút, hỗ trợ gia tăng trải nghiệm cho người dùng và truyền tải thông điệp cụ thể. Chính vì thế mà thiết kế UX/UI có tác động rất lớn đến trải nghiệm và hành vi truy cập của người dùng. Thúc đẩy người dùng đưa ra các quyết định sử dụng app mobile của doanh nghiệp.

Từ những kinh nghiệm đã đúc kết trong nhiều năm làm việc trong ngành thiết kế app mobile, Matt Long (CEO & Founder tại groovetechnology.com) cho biết việc thiết kế app mobile theo chuẩn UX/UI sẽ mang lại cho khách hàng sự thoải mái, dễ chịu, từ đó mà dễ dàng thuyết phục họ đưa ra quyết định mua hàng. Người dùng sẽ tiếp tục tin dùng app mobile, tìm kiếm sản phẩm và mua sản phẩm khi và chỉ khi các thiết kế về tính năng mua hàng hay thanh toán thuận tiện với họ. Do đó, việc doanh nghiệp lựa chọn thiết kế app mobile theo chuẩn UX/UI thật sự rất quan trọng.

UX/UI hỗ trợ gia tăng doanh thu

tăng doanh thu

Không chỉ cải thiện chất lượng trải nghiệm của người dùng, việc thiết kế các app mobile theo chuẩn UX/UI còn mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng khi họ sử dụng ứng dụng. Đây chính là điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp có thể gia tăng được doanh số, tăng lượng dùng trung thành. Việc đảm bảo chất lượng của ứng dụng cũng đồng nghĩa với mang lại cơ hội kinh doanh cực kỳ tốt cho doanh nghiệp, tạo ra được các lợi ích về kinh tế như mang lại nguồn doanh thu ổn định.

UX/UI giúp doanh nghiệp có được sự tin tưởng của khách hàng

Với việc tập trung nguồn lực thiết kế trọng tâm vào trải nghiệm người dùng, các thiết kế UX/UI sẽ mang lại lòng tin tưởng từ phía hàng nhờ sự uy tín thể hiện qua hình ảnh chuyên nghiệp. Chính điều này tạo nên sự an tâm tuyệt đối khi quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khi mua hàng qua các app mobile.

Thiết kế app mobile theo chuẩn UX/UI sẽ gây được ấn tượng ngay lần đầu truy cập cho khách hàng giúp doanh nghiệp nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Đây cũng là thuận lợi của doanh nghiệp khi khiến cho khách hàng nhớ được thương hiệu của mình.

UX/UI giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng

thu hút khách hàng

Khi xây dựng các ứng dụng dựa trên chuẩn thiết UX/UI sẽ tạo được sự chuyên nghiệp, uy tín về hình ảnh thương hiệu. Điều này cũng giúp cho khách hàng đặt niềm tin và tín nhiệm cho doanh nghiệp hơn. Các app mobile sẽ giúp cho doanh nghiệp đảm bảo vừa thu hút khách hàng tiềm năng mới, vừa chăm sóc và giữ chân được các khách hàng trung thành.

Giữa hàng loạt các ứng dụng di động đang cạnh tranh gay gắt trên thị trường, thì sự tối ưu của UX/UI chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt và nổi bật cho doanh nghiệp. Chính khả năng thu hút này sẽ giúp lôi kéo được khách hàng về phía doanh nghiệp và đưa ra các quyết định sử dụng sản phẩm dịch vụ.

UX/UI tác động đến thứ hạng của app mobile

Mục đích hàng đầu khi thiết kế các app mobile chính là đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được vận hành tốt và trơn tru. Khi thiết kế các app theo UX/UI thì các chức năng tiện ích sẽ mượt mà, thu hút người dùng hơn khi có các thanh trượt, nút button, chức năng lướt trang…tạo trải nghiệm cho người dùng. Các yếu tố này sẽ giúp cho app mobile của doanh nghiệp đạt được thứ hạng tốt và góp phần cho sự thành công của doanh nghiệp.

Công ty lập trình MonaMedia cho biết các thiết kế UX/UI luôn được chứng mình là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tích cực đến các kết quả xếp hạng trên Google. Điều này không chỉ đúng với các trang web mà cả lĩnh vực app mobile. Do đó, nếu có các thiết kế UX/UI tốt thì sẽ là cơ hội thuận lợi cho việc Google đánh giá cao app mobile của doanh nghiệp từ đó giúp cho ứng dụng được tăng trưởng nhanh chóng trên công cụ tìm kiếm.

Một số lưu ý khi thiết kế app mobile theo chuẩn UX UI

thiết kế ux ui

Nếu bạn đang có ý định thiết kế các app mobile theo chuẩn UX/UI thì các lưu ý dưới đây bạn không thể nào bỏ qua được:

  • Thiết kế giao diện người dùng theo UI cần có một bố cục rõ ràng với các hiệu ứng chuyển động hấp dẫn để thu hút và tạo được cảm giác thích thú cho người dùng khi truy cập ứng dụng.
  • App mobile cần được thiết kế đồng bộ về các nội dung như font chữ, màu sắc, size chữ,.. để tăng mức độ nhận diện thương hiệu của người dùng.
  • Tập trung vào gia tăng trải nghiệm cho khách hàng ngay từ các thao tác đầu tiên khi mới truy cập cho đến lúc kết thúc. Bời đây là nhân tố có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của người dùng trong việc tiếp tục sử dụng ứng dụng hay không.
  • Khi thiết kế app mobile người lập trình cần đảm bảo được các yếu tố như tốc độ tải trang nhanh chóng, mượt mà ngay cả khi cùng một lúc có nhiều người dùng truy cập.
  • App mobile cần phải được chạy tốt trên các nền tảng chính là Android và IOS.

Như vậy, SlingshotMagazine đã chia sẻ đến các bạn những nội dung tổng quan về UX/UI cũng như tầm quan trọng của chúng đến thiết kế app mobile. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thể hiểu được một số lý do tại sao nên áp dụng chuẩn UX/UI cho app mobile của mình cũng như phát triển được ứng dụng cho doanh nghiệp có hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: