Những điều cần biết trước khi thiết kế ứng dụng di động

Duy Nguyên
April 13, 2021 0 Comment

Trong thời đại những chiếc smartphone lên ngôi kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng di động. Thiết kế phần mềm theo yêu cầu sao cho thật chuyên nghiệp, đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng là vấn đề được nhiều người chú trọng. Nếu vẫn đang bỡ ngỡ hay còn nhiều thắc mắc về lĩnh vực này thì hãy cùng đi tìm hiểu về thiết kế ứng dụng di động trong bài viết này cùng chúng tôi nhé.

Ứng dụng di động là gì?

Ứng dụng di động hay app mobile có thể định nghĩa là các phần mềm dành riêng cho những chiếc điện thoại di động. Những ứng dụng này được thay đổi tùy thuộc vào chức năng của chúng cho giải trí, xem tin tức hay mua sắm…

Hiện nay, số lượng app được sinh ra và người dùng ngày càng gia tăng. Và đây cũng là một nguồn tiềm năng mà các doanh nghiệp đang hướng đến. Nắm bắt xu hướng này và thiết kế ra những app mobile để áp dụng vào lĩnh vực của mình như buôn bán, thương mại điện tử, làm đẹp, giáo dục, vận chuyển.

App di động là gì
App mobile là các ứng dụng được thiết kế dành cho các thiết bị di động

Thiết kế ứng dụng di động là gì?

Làm phần mềm theo yêu cầu là việc sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình để lập trình ra những ứng dụng nhằm mang đến sự tiện ích cho các thiết bị di động một cách tốt nhất. Tùy thuộc vào từng mục đích mà những ứng dụng này sẽ có những tính năng riêng biệt.

Các ứng dụng hiện nay được thiết kế chủ yếu cho 2 hệ điều hành phổ biến là IOS và Android. Việc phát triển các ứng dụng sẽ giúp cho người dùng thỏa mãn được các nhu cầu của họ, qua đó giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn.

Lợi ích của Mobile App

Thiết kế các App Mobile không chỉ giúp bắt kịp xu hướng chung, đáp ứng nhu cầu của người dùng mà còn mang đến cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích khác. Một số lợi ích tiêu biểu của các Mobile App có thể kể đến như:

 • Tạo cho doanh nghiệp một ứng dụng chất lượng, riêng biệt, hỗ trợ mang lại hiệu quả lợi nhuận, gia tăng tiêu thụ sản phẩm.
 • Thu hút khách hàng hiệu quả hơn
 • Đơn giản hóa quá trình quảng cáo và tiết kiệm chi phí
 • Ứng dụng là một kênh tiếp thị và quảng cáo hiệu quả
 • Đưa các sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng, giúp cho họ có thể dễ dàng tìm hiểu được thông tin của từng sản phẩm.

Ứng dụng di động được tạo ra với mục đích gì?

Tất cả những chức năng do app di động tạo ra đều nhằm mục đích giúp thỏa mãn các nhu cầu giải trí, giáo dục, thể thao, mua sắm… hoặc cũng có thể là bất cứ một mục đích nào cần thiết cho xã hội.

Mục đích của ứng dụng di động
Ứng dụng di động được thiết kế nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau

Các ứng dụng mobile tại thời điểm hiện tại đa số được sử dụng cho mục đích mua sắm với một con số khủng lên tới 89%. Trong đó, nhóm những người trẻ tuổi là những người yêu thích hình thức mua sắm qua app nhất.

Cách thiết kế ứng dụng di động

Để thiết kế một ứng dụng di động cho doanh nghiệp mọi người có thể áp dụng theo 3 cách cơ bản ở dưới đây:

Cách 1: Thiết kế app bằng cách tự tay thiết kế code. Phương pháp này đòi hỏi người thực hiện cần có kiến thức về lập trình, bỏ ra nhiều thời gian và công sức.

Cách 2: Thuê các đơn vị có kinh nghiệm cung cấp dịch vụ thiết kế lập trình ứng dụng (các công ty phần mềm – professional software company). Chi phí cần bỏ ra thường là khá lớn gồm chi phí tạo lập và duy trì ứng dụng. Thường cách này chỉ được các doanh nghiệp lớn áp dụng.

Cách 3: Tự thiết kế trên các nền tảng hỗ trợ. Đây là một phương pháp được áp dụng khá nhiều. Với các phần mềm hỗ trợ mọi người có thể dễ dàng tạo ra các ứng dụng một cách nhanh chóng, đúng theo mong muốn của bản thân.

Các ngôn ngữ được sử dụng để lập trình App Mobile

Ngôn ngữ lập trình là một trong những kiến thức cơ bản nhất đối với những người muốn thiết kế ứng dụng chuyên nghiệp mới. Theo chuyên gia lập trình App bằng React Native tại Groove Technology thì quá trình xây dựng lập trình app có thuận lợi hay thành công hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những ngôn ngữ khi triển khai lập trình. Các loại ngôn ngữ cơ bản được sử dụng nhiều có thể kể đến như:

 • Ngôn ngữ lập trình cho các thiết bị Android: Kotlin, Java
 • Ngôn ngữ lập trình cho các thiết bị IOS: Objective-C, Swift

Ứng dụng di động tương thích với hệ điều hành

Hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là IOS và Android. Trong đó, số lượng người dùng sử dụng hệ điều hành Android nhiều hơn. Các nhà thiết kế ứng dụng thường sẽ thiết kế ra các ứng dụng phù hợp với 1 trong 2 hệ điều hành này. Tuy nhiên, vẫn có một số phiên bản ứng dụng có thể chạy cùng lúc trên cả 2 hệ điều hành này.

Ứng dụng di động tương thích với hệ điều hành
Các ứng dụng di động hiện nay được thiết kế chủ yếu dành cho 2 hệ điều hành là IOS và Android

Một số lưu ý khi phát triển Mobile App

Để có thể tạo ra được một app mobile chất lượng, đáp ứng được các nhu cầu của người dùng mọi người cần lưu ý đến nhiều vấn đề khác nhau. Nếu có thể giải quyết toàn bộ những vấn đề này, việc thiết kế Apps di động (Custom Software Development) nhất định sẽ đạt được thành công như mong đợi.

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường trước khi thiết kế
 • Phát triển ứng dụng với đầy đủ các tính năng đã được tối ưu hóa
 • Tạo ra được sự khác biệt với phần còn lại của thị trường
 • Mức giá hợp lý
 • Đáp ứng được nhu cầu tâm lý của người dùng
 • Phát triển ứng dụng mobile từ một nền tảng cụ thể
 • Kiểm tra lại ứng dụng một cách kỹ lưỡng trước khi thiết kế và sau khi ra mắt

Trong thời đại công nghệ phát triển, những chiếc điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay. Các ứng dụng ngày càng được người dùng và các nhà phát triển quan tâm tới. Một ứng dụng thực sự chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của người dùng cần đáp ứng được nhiều yếu tố khác nhau. Tham khảo những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên để có được một cái nhìn tổng quát về app mobile nhé.