chứng chỉ ssl là gì

Tổng hợp kiến thức về sự hữu ích của chứng chỉ bảo mật SSL cho website

pbn
December 6, 2022 0 Comment

Hiện nay, an ninh mạng là vấn đề mọi người quan tâm nhất hiện nay. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà cung cấp và người dùng bằng những hình thức khác nhau. Chính vì thế, các công cụ và phần mềm bảo mật đã xuất hiện ngày càng nhiều và trong đó phải kể đến chứng chỉ bảo mật SSL

Chứng chỉ SSL là công nghệ hỗ trợ bảo vệ dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay thường được áp dụng cho website. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phần này ngay nhé.

Khái niệm chứng chỉ số SSL

khái niệm chứng chỉ số ssl

 

Chứng chỉ SSL có tên gọi đầy đủ là Secure Sockets Layer. Đây là một công nghệ được thiết lập dùng để kết nối an toàn giữa máy chủ và trình duyệt web. Chứng chỉ bảo mật này đảm bảo thông tin dữ liệu giữa host và client được truyền đi an toàn và duy trì một cách riêng tư.

Hiện nay SSL đã được hàng triệu người dùng áp dụng vào trang web của mình cùng với mục đích bảo vệ thông tin cũng như là các giao dịch trực tuyến giữa chủ web và khách hàng.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã từng truy cập vào các trang web có URL là “https://” thì chứng tỏ đây là một kết nối an toàn qua chứng chỉ SSL.

Nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc cửa hàng đang kinh doanh online thì việc đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL là điều rất quan trọng và cần thiết phải có. Điều này sẽ tạo niềm tin và sự đáng tin cậy với khách hàng.

Ngoài ra, Secure Sockets Layer còn bảo vệ những thông tin nhạy cảm của website khi chúng được truyền qua các trang mạng máy tính trên thế giới. Chứng chỉ này sẽ giúp cho quá trình lưu trữ thông tin được an toàn và có thể tránh các hacker xâm nhập

Những cách hoạt động của chứng chỉ SSL

Cách thức hoạt động của chứng chỉ bảo mật SSL. làm cho quá trình truyền thông tin và mã hóa thông tin được diễn ra an toàn hơn.  Chính vì thế, chúng sẽ được thực hiện dựa trên những nguyên lý riêng biệt.

Do đó, công nghệ này sẽ hoạt động với nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là hai cách hoạt động phổ biến mà bạn có thể tham khảo qua.

Mật mã bất đối xứng  

cách hoạt động mã hóa bất đối xứng

Mật mã bất đối xứng hay còn gọi là mã không đối xứng hoặc chìa khóa công khai. Phương thức hoạt động này dựa trên nguyên lý một cặp khóa để mã hóa và giải mã dữ liệu.

Trong cặp khóa này, một khóa sẽ được cung cấp và công khai cho những ai quan tâm đến quá trình giao tiếp. Khóa này thường có tên là Public Key. Mặt khác, khóa còn lại được gọi là khóa bí mật ( Private Key).

Bên cạnh đó, các khóa này được thiết lập bởi một thuật toán có khả năng mã hóa dữ liệu. Mã không đối xứng này được ký bằng một khóa riêng và dữ liệu chỉ được giải mã bằng khóa công khai.

Mật mã đối xứng

Chỉ số SSL còn được hoạt động dưới dạng mã đối xứng. Loại này chỉ có một chìa khóa để mã hóa. Người gửi và người nhận đều phải có khóa này và chỉ họ mới biết mật mã. Ngoài ra, SSL sử dụng khóa phiên sau để thực hiện cho quá trình mã hóa đối xứng.

Những lý do nên áp dụng chứng chỉ Secure Sockets Layer cho website

Theo nhận định của các công ty Hosting, chứng chỉ SSL là một trong những công nghệ bảo mật được xem là hoàn thiện nhất hiện nay. Khi thiết lập chứng chỉ này cho website. Bạn sẽ có khả năng khai thác rất nhiều điểm nổi bậc mà dịch vụ này mang đến.

Ngoài ưu điểm chính là đảm bảo an toàn thông tin thì công nghệ này còn sở hữu những lợi ích mà không phải ai cũng biết. Sau đây là một số lý do mà bạn nên áp dụng công nghệ này.

SSL gia tăng và cải thiện độ trust cao cho website

Khi sử dụng SSL sẽ có những dấu hiệu nhận biết giúp người dùng có khả năng xác định được website này có an toàn hay không.

Những dấu hiệu nhận biết như: URL có https://, biểu tượng khóa hoặc thanh màu xanh lá cây. Khi website của bạn đăng ký chứng chỉ bảo mật này thì khách hàng sẽ an tâm tin tưởng khi truy cập.

Giúp trang web đạt được thứ hạng cao trên Google

Để tăng hạng cho website thì ngoài việc thực hiện SEO cho trang web của bạn thì còn một cách rất hay, nhưng không phải ai cũng biết. Đó là đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL cho website.

Theo chỉa sẻ từ công ty ABCTECH, Google rất  khuyến khích và đánh giá cao khi bạn thiết kế website chuẩn SEO có chứng chỉ bảo mật này. Bởi họ đã xác định SSL là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong  thuật toán tối ưu công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó, khi website của bạn và các đối thủ cùng sở hữu các đặc tính giống nhau nhưng bạn có sở hữu SSL cho trang web của mình thì bạn đã thành công hơn đối thủ và được Google xếp hạng ở những vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

Tăng khả năng bảo mật

chứng chỉ số ssl tăng bảo mật cho website

Hiện nay, việc trao đổi thông tin cũng như các hoạt động mua bán đều diễn ra trên Internet. Chính vì thế, yêu cầu cốt lõi cần phải có là tính bảo mật. Nhưng không phải trang web nào cũng có khả năng hoạt động và thực hiện tốt vấn đề này.

Vì thế, Khi SSL xuất hiện đã giúp cho quá trình truyền thông tin và dữ liệu được đảm bảo an toàn hơn. Nhờ vào nguyên lý hoạt động phức tạp của chứng chỉ này. Mà quá trình mã hóa dữ liệu diễn ra khó khăn hơn. Điều này ngăn chặn được các rủi ro tấn công từ bên ngoài.

Phân loại các chứng chỉ Secure Sockets Layer

Hiện có rất nhiều loại chứng chỉ SSL với từng mức giá cũng như đáp ững các mục đích khác nhau. Chính vì thế, tùy thuộc vào từng website cụ thể mà bạn sẽ đưa ra quyết định lưa chon phù hợp. Một số loại chứng chỉ SSL phổ biến dưới đây bạn có thể tham khảo qua.

Chứng chỉ bảo mật SSL dựa trên mức độ xác thực thông tin

các loại chứng chỉ secure sockets layer

 • Domain Validation: loại chứng chỉ này là hình thức xác thực tên miền thông qua email hoặc DNS. Để bảo mật thông tin thì nhà cung cấp sẽ gửi cho bạn mật mã về email và yêu cầu xác thực. Hình thức này không bị mất quá nhiều chi phí. Vậy nên khi website của bạn không cần tính bảo mật cao thì có thể lựa chọn phương pháp này.
 • Organization Validation: loai chứng chỉ này thường được sử dụng cho các trang thương mại điện tử hoặc các trang cộng đồng.  Sự xác nhận thông tin của chứng chỉ này được thông qua cơ sở dữ liệu công cộng. Khi thiết lập chứng chỉ bảo mật SSL này thì độ an toàn thông tin sẽ cao hơn loại Domain Validation.
 • Extended Validation: đây là loại hình SSL được đánh giá cao bởi độ bảo mật và tính an toàn được nhận định là vượt trội hơn so với hai loại trên. Bên cạnh đó, công nghệ này có quy trình xác thực rất nghiêm ngặt. Hầu hết các trang ngân hàng, các trang thương mại điện tử và các wesite yêu cầu tính bảo mật cao đều áp dung dich vụ này trong quá trình lưu trữ và trích xuất thông tin.

Chứng chỉ SSL dựa trên số lượng domain

 • Chứng chỉ UCC: là tên viết tắt của Unified Communications. Loại chứng chỉ này được đảm bảo  có thể bảo vệ lên đến 100 tên miền. Sử dụng một chứng chỉ cho nhiều tên miền vẫn không làm ảnh hưởng đên khả năng và hiệu suất bảo mật.
 • Single name SSL Certìicate: loại SSL này chỉ đảm bảo cho duy nhất một domain. Ví dụ: Bạn mua một chứng chỉ Single name cho domain.com thì bạn chỉ áp dụng cho tên miền này không có thể sử dụng cho docs.domain.com hoặc shop.domain.com.

ucc ssl certificate

Qua những thông tin cũng như là những lý do bạn nên sử dụng chứng chỉ SSL cho website. Các bạn cũng đã phần nào xác định được những ưu điểm vượt trội mà công nghệ này mang đến.

Chính vì thế, nếu website của bạn chưa sử dụng chứng chỉ bảo mật an toàn thông tin này thì bạn hãy suy nghĩ và cân nhắc thiết lập ngay. Điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận diện trên công cụ tìm kiếm và tránh được các mối đe dọa từ bên ngoài.

Nếu như bạn đang có nhu cầu mua chứng chỉ SSL cho website của doanh nghiệp mình, chúng tôi gợi ý ngay cho bạn một đơn vị uy tín lâu đời trong bảo mật website, đó là Mona Media.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Q. Tân Bình, TP.HCM
 • Điện thoại: 1900 636 648
  • Bấm 108 – Phòng kinh doanh
  • Bấm 109 – Phòng kinh doanh
  • Bấm 103 – Phòng kỹ thuật
 • Website: https://mona.media