Bí quyết thiết kế nội thất phòng khám nha khoa đẹp mắt

Duy Nguyên
December 31, 2021 0 Comment

Hiện nay việc sử dụng các dịch vụ nha khoa đã trở thành một điều không hề xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây vẫn là một vấn đề khiến cho nhiều người cảm thấy không thoải mái khi đến khám. Ngoài ra, để quảng bá hình ảnh khi thiết kế web nha khoa, phòng khám răng thu hút khách hàng thì thiết kế nội thất phòng khám phải bắt mắt, tạo cảm giác chuyên nghiệp. Vì thế nên, các phòng khám hiện tại cực kỳ chú ý đến vấn đề thiết kế nội thất phòng khám nha khoa để tạo ra một không gian tự nhiên, thoải mái cho khách hàng. Mời bạn cùng Slingshot Magazine tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Xác định tổng diện tích của phòng khám nha khoa

Về cơ bản, quy trình thiết kế nội thất cho một phòng khám nha khoa cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với các công trình khác. Một trong những bước cơ bản nhưng có vai trò quan trọng nhất đó là xác định tổng diện tích của cả phòng khám.

Khi biết được chính xác tổng diện tích không gian mà chúng ta sẽ sử dụng, bạn có thể chủ động lựa chọn các thành phần nội thất phù hợp với kích thước chung. Ngoài những đồ dùng nội thất thông thường, không gian phòng khám nha khoa còn có rất nhiều dụng cụ, thiết bị, máy móc khác. Do đó, việc quy hoạch trước về không gian là điều cần thiết.

Để chắc hơn, các bạn nên chủ động ghi chép lại số đo kỹ thuật, phác thảo cụ thể về kích thước, vị trí sẽ đặt trong phòng. Như vậy, quá trình bài trí sau này sẽ thuận lợi hơn.

Cân nhắc lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp

Vấn đề tiếp theo mà mọi người cần quan tâm đó là phong cách thiết kế nội thất của phòng khám nha khoa. Như đã nói, việc lựa chọn phong cách bài trí không chỉ hướng tới vấn đề thẩm mỹ mà đây còn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, cảm nhận của khách hàng, người bệnh. Do đó, nhiệm vụ của chúng ta đó là áp dụng kiểu thiết kế phù hợp nhất, giúp tạo nên một không gian riêng tư, cảm giác thoải mái cho mọi người.

Về cơ bản, để xác định cụ thể phong cách thiết kế nội thất cho các phòng khám nha khoa, chúng ta phải căn cứ vào khá nhiều yếu tố. Trong đó, những điều đáng lưu tâm nhất đó là:

  • Số lượng, các loại trang thiết bị mà phòng khám sử dụng
  • Loại hình dịch vụ mà phòng khám cung cấp
  • Xu hướng thiết kế, bài trí chung của thị trường
  • Cân nhắc tới sở thích, phong cách cá nhân của chủ phòng khám.

Tất nhiên, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn về phong cách thiết kế nội thất. Bạn hoàn toàn có thể đi theo xu hướng hiện đại hoặc lựa chọn phong cách cổ điển. Ngoài ra, nhiều chủ phòng khám nha khoa còn tự mình sáng tạo trong cách bài trí, điều này tạo ra những nét riêng vô cùng đặc biệt, độc đáo.

Chú trọng ở tiện ích và công năng sử dụng của phòng khám

Nhìn chung, việc thiết kế không gian, nội thất cho một phòng khám nha khoa có rất nhiều cách làm, chi tiết khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung mà mọi người cần quan tâm đó là tận dụng tối đa không gian nhằm khai thác hiệu quả nhất về mặt tiện ích, công năng. Đây là điều kiện tiên quyết để chúng ta sử dụng các loại trang thiết bị, máy móc, phục vụ nhu cầu của người bệnh, khách hàng.

Do đó, việc bài trí nội thất đối với một phòng khám không chỉ là vấn đề điều tiết không gian của các vật dụng thông thường như bàn, ghế, đồ trang trí… mà còn có sự góp mặt của nhiều loại máy móc chẳng hạn như ghế nha khoa, máy nội nha…

Nếu giải quyết tốt được vấn đề này, chúng ta sẽ có được một không gian, môi trường thuận lợi cho việc khám chữa bệnh. Từ đó, khách hàng, bệnh nhân đều sẽ cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ, uy tín của phòng khám.

Thiết kế nội thất phòng khám nha khoa chú ý tới ánh sáng

Ánh sáng luôn được coi là yếu tố cốt lõi trong thiết kế nội thất ở bất cứ một loại không gian nào. Đương nhiên, điều này hoàn toàn chính xác dành cho các phòng khám nha khoa.Về cơ bản, mục đích chính mà chúng ta cần biết khi thiết kế ánh sáng cho không gian phòng khám đó là: ánh sáng chung, ánh sáng trang trí và ánh sáng tập trung.

Trong đó, ánh sáng chung dùng để đảm bảo mọi người nhìn thấy các hoạt động bình thường, cơ bản nhất trong phòng. Bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc các loại đèn phổ thông cho ánh sáng chung.

Đối với ánh sáng trang trí, chúng ta cần tới các loại đèn, thường là đèn với nhiều màu sắc, đặt ở các vị trí nhất định trong phòng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều bởi nó sẽ gây nhiễu ánh sáng, ảnh hưởng tới việc khám bệnh.

Cuối cùng, loại ánh sáng quan trọng nhất đó là ánh sáng tập trung. Đây là nguồn sáng bắt buộc phải có để phục vụ trực tiếp cho quá trình khám bệnh của nha sĩ.

Kết hợp màu sắc hài hòa khi thiết kế nội thất phòng khám

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất không chỉ quyết định tính thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, cảm xúc của con người. Do đó, có một số quy tắc cơ bản cho việc thiết kế, kết hợp màu sắc tại các phòng khám nha khoa hay nhiều cơ sở y tế khác.

Tại các cơ sở y tế nói chung, hai màu sắc chính, được sử dụng nhiều nhất đó là xanh dương nhạt và xanh lá nhạt. Lý do là bởi chúng tạo cảm giác thoải mái, an toàn cho người nhìn. Điều này cực kỳ có ý nghĩa đối với người bệnh. Do đó, khi thiết kế nội thất cho phòng khám nha khoa, các bạn nên cân nhắc tới hai màu kể trên.

Ngoài ra, mọi người nên lưu ý rằng, những gam màu nóng như đỏ, vàng hoặc cam là các màu rất kỵ cho không gian khám bệnh. Lý do là vì chúng rất kích thích thần kinh con người, gây ra cảm giác lo lắng, bồn chồn. Nhìn chung, đây là các cảm xúc tiêu cực ở môi trường y tế. Ngược lại, các tông màu lạnh bao gồm xanh lá, xanh lam lại giúp chúng ta có được cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng, bình yên.

Lựa chọn hình ảnh sử dụng tại phòng khám nha khoa

Thông thường, các đồ dùng nội thất, máy móc thiết bị khám bệnh là yếu tố nhận được sự quan tâm nhiều nhất khi bài trí, thiết kế không gian ở những phòng khám đa khoa. Tuy nhiên, chỉ sử dụng những đồ vật này chắc chắn sẽ khiến cho căn phòng trở nên khá trống trải. Do đó, nhiều người lựa chọn sử dụng thêm các hình ảnh phù hợp với mục đích trang trí và cũng là cách thức quảng cáo dịch vụ phòng khám khá hiệu quả.

Về cơ bản, các hình ảnh được sử dụng đều có nội dung liên quan đến nha khoa chẳng hạn như trang thiết bị y tế, hình ảnh các nha sĩ khám chữa bệnh hoặc các dịch vụ khác. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng chúng ta chỉ nên lựa chọn các hình ảnh đẹp mắt, gây thiện cảm cho người nhìn. Những hình ảnh không mấy thân thiện như hàm răng bị bệnh không nên được sử dụng bởi nó tạo ra cảm giác e sợ cho người nhìn.

Trên đây là những kinh nghiệm, bí quyết thiết kế nội thất phòng khám nha khoa mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Đối với các không gian bình thường, việc thiết kế sẽ có phần đơn giản hơn bởi yếu tố quan trọng cần chú ý nhiều nhất là thẩm mỹ. Tuy nhiên, tại các phòng khám nha khoa, bên cạnh vấn đề thẩm mỹ, các bạn còn phải tính toán, cân nhắc tới các quy tắc thiết kế, bài trí, phối màu cho một không gian phù hợp với môi trường y tế, khám chữa bệnh.