Nghệ thuật Nails và cuộc sống người Việt tại Mỹ

admin
November 2, 2018 0 Comment

Nghề nail là công việc không đòi hỏi bằng cấp cao hay đầu tư nhiều vốn lại vô cùng linh hoạt về thời gian. Mức thu nhập từ nghề nail mang lại giúp nhiều người Việt tại Mỹ có điều kiện trang trải chi phí cho sinh hoạt hàng ngày và gửi tiền về cho gia đình.

Sự bùng nổ của nghề nail Việt tại Mỹ

Từ những ngày đầu chỉ có 20 người phụ nữ nhập cư ở trại tị nạn Hope Village ở California được ngôi sao Hollywood, Tippi Hedren giúp đỡ đào tạo nghề nail. Cho đến nay, cộng đồng người Việt làm nghề nail tại Mỹ đã phát triển mạnh mẽ. Người ta có thể thấy một tiệm nail của người Việt hoặc người Việt làm thuê ở khắp mọi ngóc ngách của nước Mỹ. Toàn nước này hiện đang có khoảng 17000 tiệm làm móng, riêng ở New York rơi vào khoảng 2000, tăng gấp 3 lần trong vòng 15 năm trở lại đây. Theo thống kê của Magazinesusa, một tạp chí uy tín thì hiện Mỹ có khoảng gần 375 nghìn kỹ thuật viên nghề nail là người Việt, chiếm tới hơn 40% tổng số nhân lực của ngành này.

Những tiệm làm móng của người Việt thường rất nhiều loại. Những tiệm nail bình dân thường nằm ở những vị trí có chi phí thuê mặt bằng thấp hơn và giá dịch vụ cho mỗi một lần làm nail chỉ rơi vào khoảng 10-30 USD. Dịch vụ của mỗi tiệm nail cũng rất đa dạng tùy vào nhu cầu của khách hàng. Bnails salon, một tiệm nail uy tín tại Texas cung cấp gần như đầy đủ dịch vụ liên quan đến nail: từ chăm sóc móng tay, chân, wax cho tới các dịch vụ nail cho trẻ em.

Cuộc sống tất bật của người thợ nail Việt

Song song với sự phát triển đó là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các tiệm nail, mâu thuẫn nảy sinh giữa những người thợ làm nail cũng như thợ với chủ. Tất cả những tất bật trong cuộc sống của họ dùng để đổi lại một cuộc sống đủ đầy nơi đất khách quê người. Nghề nào cũng vậy, luôn có những mặt trái của nó mà ai đã vào nghề sẽ có nhất một lần va vấp phải.

“Để có được 2 tiệm nails như ngày hôm nay tôi cũng đã từng trải qua quãng thời gian lăn lộn với nghề Nails tại Mỹ và tôi thấu hiểu cuộc sống  của những người Việt Nam lập nghiệp tại Mỹ”. Anh Vũ, ông chủ của Bnails Salon, 2 tiệm nails lớn tại Hereford và Amarillo Texas cho hay.

Một ngày làm việc của hội thợ làm móng thành phố New York bắt đầu từ lúc chưa 8 h sáng và chỉ trở về nhà sau khi kết thúc 10-12 tiếng ở tiệm nail. Nhiều thợ làm móng tại Mỹ bị bóc lột sức lao động và được trả với mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu, bị ăn bớt tiền tip.. Theo thống kê của NewYork Times, có tới hơn 75% nhân viên được phỏng vấn cho biết họ được trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu của bang.

Người Việt Làm Nails tại Mỹ

Cuộc sống của những người làm nghề nail gần như bị bó buộc trong 4 bức tường của các salon, tất bật từ sáng tới tối, thậm chí là cả ban đêm. Với những người đã có gia đình thì công việc này lấy đi kha khá thời gian của họ dành cho con cái. Tiền thuê người chăm sóc và đưa đón lũ trẻ có khi chiếm tới 1 nửa số tiền công mà họ kiếm được. Nếu tự mình dành thời gian cho con cái thì bản thân phải có khả năng xoay sở sắp xếp công việc hợp lí.

Công việc bận rộn khiến người thợ làm nail ít có cơ hội tiếp xúc và mở rộng mối quan hệ xã hội. Hằng ngày, họ chủ yếu tiếp xúc với khách hàng thuộc đủ mọi tầng lớp: từ những quý bà sang trọng cho tới lao công, tài xế xe tải,..Sau giờ làm, họ lại trở về với những khu trọ chật trội chăm lo cho gia đình và lại tất bật bắt đầu một ngày mới. Quần quật như một cái máy, mỗi người có một lí do riêng khi chấp nhận bước chân vào nghề này. Cường độ làm việc và thời gian luôn được cân đối linh hoạt để đảm bảo cuộc sống được ổn định. Tùy vào lượng khách của tiệm mà mỗi người thợ lại làm việc với cường độ khác nhau. Có khi bạn rảnh tay chân cả tiếng đồng hồ nhưng vào ngày lễ, khách đông thì ai cũng luôn chân luôn tay tất bật từ lúc mở cửa cho tới khuya, thậm chí chẳng có thời gian đi vệ sinh hay dùng bữa. Do tính chất công việc dẫn đến sinh hoạt không điều độ, cùng với môi trường tương làm việc không an toàn, nhiều người đã lâm vào tình trạng kiệt sức. Sức khỏe cũng là một vấn đề đáng ngại nhất là với những người thợ làm công việc tẩy móng bằng hóa chất.

Nghề nail hay bất cứ ngành nghề nào khác đều có những nỗi lo toan, vất vả riêng. Dù là con đường nào thì chìa khóa để thành công đều đến từ sự chăm chỉ nỗ lực và khéo léo cân đối cuộc sống của bản thân mình.